Dinh dưỡng khỏe

Ăn gì để cao ở tuổi 18

Bạn đang 18 tuổi – độ tuổi đẹp nhất của tuổi học sinh nhưng bạn vẫn chỉ có một mét năm mươi? Bạn luôn đứng đầu hàng vì bạn là người thấp nhất. Bạn tự ti về điều đó. Bạn nghĩ rằng tuổi 18 sắp hết tuổi dậy thì nên bạn sẽ không phát triển chiều cao được nữa. Câu trả lời của chúng tôi là bạn không nên lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết cách ăn gì để cao ở tuổi 18 một cách hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Ăn gì để cao ở tuổi 18- 20

Trong những năm phát triển của bạn, điều quan trọng là bạn phải nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Các yếu tố tác động đến chiều cao của bạn chiếm 32% vfa lớn hơn cả gen di truyền của bạn.

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm:

Chất đạm: Là nguồn cung cấp protein giúp hệ cơ phát triển. Đây cũng là “nguyên liệu” để hình thành các tế bào, xương, cơ và cung cấp năng lượng hiệu quả. Thực phẩm giàu đạm có thể kể đến thịt, cá, trứng, sữa, đậu tương, tôm, cua…

Ăn gì để cao ở tuổi 18 – 20

Chất béo: Không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, chất béo còn có tác dụng giúp hấp thu các Vitamin tan trong dầu mỡ. Bạn nên bổ sung chất béo tốt từ cá, dầu thực vật và hạn chế chất béo từ mỡ động vật.

Chất xơ: Chất xơ có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tham gia vào quá trình điều hòa đường huyết, phòng ngừa táo bón và giảm các Cholesterol xấu trong máu. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, lúa mì, măng…

Vitamin và khoáng chất: Vitamin A, K, D, C, D3 và các khoáng chất như Canxi, Kẽm, Photpho, Magie… là những vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của cơ thể, đặc biệt là canxi. Vitamin có nhiều trong: rau xanh, hoa quả tươi như chuối, xoài, cam, bưởi, cà chua, các loại hạt… Các khoáng chất có nhiều trong: hải sản, sữa, trứng…

Bạn nên hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chứa:

Đường

chất béo chuyển hóa

chất béo bão hòa

Nếu một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc tuổi cao hơn khiến chiều cao của bạn giảm do ảnh hưởng đến mật độ xương của bạn, hãy tăng lượng canxi của bạn.

Vitamin D cũng thúc đẩy sức khỏe của xương. Các nguồn cung cấp vitamin D phổ biến bao gồm cá ngừ, sữa tăng cường và lòng đỏ trứng. Nếu bạn không nhận được đủ vitamin D trong chế độ ăn uống của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc dùng chất bổ sung để đáp ứng lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Tuổi 18 – 20 có thể tăng chiều cao được nữa không?

Trước khi thảo luận về việc liệu có thể thay đổi chiều cao của bạn khi trưởng thành hay không, điều quan trọng là phải xem xét điều gì quyết định chiều cao của bạn ngay từ đầu.

Câu trả lời đơn giản là di truyền, nhưng đó không phải nguyên do cuối cùng. Chỉ có 60–80% sự khác biệt về chiều cao giữa mọi người là do di truyền. Còn lại là do các yếu tố môi trường như dinh dưỡng quyết định. 

Ăn gì để cao ở tuổi 18-20

Hầu hết một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không đủ để tăng chiều cao từ độ tuổi 18 – 20. Lý do khiến chiều cao của bạn ngừng tăng là do xương của bạn, cụ thể là các đĩa tăng trưởng của bạn. Các đĩa tăng trưởng hay còn gọi là đĩa biểu sinh, là những vùng sụn chuyên biệt gần cuối xương dài của bạn.

Tăng chiều cao chủ yếu là do xương dài của bạn dài ra, vì các đĩa tăng trưởng vẫn hoạt động. Gần cuối tuổi dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố làm cho các mảng tăng trưởng cứng lại và quá trình dài ra của xương ngừng lại.

Nguyên nhân của sự thay đổi này trong suốt cả ngày là sự nén nhẹ của các đĩa đệm trong cột sống của bạn. Các hoạt động hàng ngày tác động đến sụn và chất lỏng trong cột sống của bạn và làm giảm nhẹ chiều cao khi diễn ra trong ngày.

Trên đây là các thức ăn ăn để tăng chiều cao ở độ tuổi 18 – 20 mà bạn nên thử. Biết đâu nó lại có tác dụng đối với bạn. Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ phát triển được chiều cao tối đa như mong muốn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Nguồn: https://lihoradka.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *