ngô ngọt
Sức khỏe

Ăn ngô ngọt có tốt không?

Khi nói đến ngô ngọt, không thể không nhắc đến hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao. Đồng thời mang lại nguồn năng lượng cho cơ thể. Vậy ăn ngô ngọt có tốt không? Có những lợi ích gì từ việc ăn ngô ngọt? Cùng tìm hiểu dưới đây

Ngô ngọt giàu tinh bột có tác dụng như một loại thực phẩm chức năng. Bằng cách kết hợp với các loại thực phẩm khác, bạn có thể tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn chỉ với ngô ngọt. Cùng tìm hiểu về ngô ngọt bên dưới bài viết nhé

Sự thật về dinh dưỡng ngô ngọt

Ngô ngọt là một loài ngô đặc biệt khác về mặt di truyền với ngô ngoài đồng. Nhân của nó mềm, ngon và được ăn như một loại rau trong nhiều món ăn trên toàn thế giới. Khác với ngô ruộng truyền thống, ngô ngọt được thu hoạch khi ngô tai tượng vừa đạt giai đoạn trắng đục. Lõi ngô có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc đông lạnh để sử dụng sau vì lượng đường của nó nhanh chóng chuyển thành tinh bột.

ngô ngọt
Giá trị dinh dưỡng ngô ngọt

Ngô có nguồn gốc từ Trung Mỹ, sau đó được giới thiệu đến phần còn lại của thế giới thông qua các nhà thám hiểm Tây Ban Nha..

Cây trồng này đã đạt được thành công lớn khi là một trong những cây trồng thương mại quan trọng ở nhiều nước nhiệt đới và bán nhiệt đới, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ngô phát triển chiều cao khoảng 7-10 feet. Nó phát triển nhanh chóng dưới ánh nắng mặt trời, đất màu mỡ và thoát nước tốt được trồng thay thế với điều kiện ẩm tốt. 

Một số giống ngô ngọt khác nhau với các biến thể về độ ngọt, màu sắc và độ chín đang được trồng theo nhu cầu của địa phương và khu vực. Hầu hết nông dân chọn các loại cây trồng có đặc tính ăn ngon và giữ chất lượng cũng như năng suất cao.  

Tên khoa học: Zea mays var. saccharata.

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt

  • Với 86 calo/100 g, hạt ngô ngọt có hàm lượng calo vừa phải so với các loại rau khác. Tuy nhiên, ngô ngọt tươi có ít calo hơn nhiều so với ngô trồng tại ruộng và các loại ngũ cốc khác như lúa mì, gạo, v.v. Lượng calo của chúng chủ yếu đến từ các loại carbohydrate đơn giản như glucose, sucrose hơn là các loại đường phức tạp như amylose và amylopectin, đó là một trường hợp trong ngũ cốc.
  • Ngô ngọt là một loại ngũ cốc không chứa gluten và có thể được sử dụng an toàn cho những người bị bệnh celiac như gạo, hạt quinoa 
  • Ngô ngọt có cấu hình dinh dưỡng thực vật chất lượng cao bao gồm chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa cùng với các khoáng chất với tỷ lệ khiêm tốn. Cùng với carbohydrate phức hợp tiêu hóa chậm, chất xơ trong thực phẩm giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tăng dần. Tuy nhiên, ngô, cùng với gạo, khoai tây, là một trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, hạn chế thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường.
ngô ngọt
Lợi ích sức khỏe từ ngô ngọt
  • Loại ngô vàng có hàm lượng chất chống oxy hóa sắc tố phenolic flavonoid cao hơn đáng kể như ß-carotenes, và các sắc tố lutein, xanthine và cryptoxanthin cùng với vitamin A.
  • Ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phenolic flavonoid, axit ferulic . Một số nghiên cứu cho thấy axit ferulic đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, lão hóa và viêm nhiễm ở người.
  • Nó cũng chứa mức độ tốt của một số vitamin nhóm B phức hợp có giá trị như thiamin, niacin, axit pantothenic, folate, riboflavin và pyridoxine. Nhiều vitamin trong số này có chức năng như đồng yếu tố với các enzym trong quá trình chuyển hóa cơ chất.
  • Hơn nữa, nó chứa một lượng lành mạnh của một số khoáng chất thiết yếu như kẽm, magiê, đồng, sắt và mangan.

Cách chế biến ngô ngọt

Sản phẩm hữu cơ sẽ không cần phải rửa. Chỉ cần loại bỏ vỏ và lụa và sử dụng như một loại rau. Tuy nhiên, bạn có thể rửa lõi ngô đã trấu dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm chúng trong nước muối khoảng 15-20 phút. Sau đó có thể thưởng thức.

Hạt ngô ngọt có thể được sử dụng giống như một loại rau hơn là một loại ngũ cốc. Nếu bạn muốn chỉ sử dụng nhân hạt trong nấu ăn, sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ hạt dọc theo lõi gỗ ở giữa để tách hạt ra khỏi lõi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngô ngọt mà bạn có thể tìm hiểu. Ngô ngọt tốt cho sức khỏe và dễ chế biến, hãy thử ngay nhé

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *