Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì
Dinh dưỡng khỏe

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? Cà phê

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? Trong cuộc sống hàng ngày bỏng, bỏng nước sôi là một trong những chấn thương thường gặp, nếu nhẹ thì chỉ cần chú ý điều trị một chút

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? Trong cuộc sống hàng ngày bỏng, bỏng nước sôi là một trong những chấn thương thường gặp, nếu nhẹ thì chỉ cần chú ý điều trị một chút là có thể hồi phục nhanh chóng, còn nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng, cần phải đến bệnh viện khám kịp thời. Vậy sau khi bị bỏng nước sôi phải chú ý đến chế độ ăn uống như thế nào để phục hồi càng sớm càng tốt? Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? Tiếp theo mình sẽ giới thiệu chi tiết đến mọi người! 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Sau đó tiếp tục sơ cứu cho cả 2 trường hợp theo các bước sau:

  • Nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội sạch để vệ sinh vết thương tránh nhiễm khuẩn, sau đó xả nhẹ nước mát trong vòng ít nhất 15 phút. Giúp vết thương được dịu đi, tránh đau rát, sưng tấy, vết bỏng cũng sẽ không bị ăn sâu tiếp nữa. Chỉ nên dùng nước mát chứ không nên chườm bằng đá hoặc nước đá.
  • Sử dụng gạc sạch, vô khuẩn hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng, tránh tiếp xúc bụi bẩn lên vết bỏng.
  • Trường hợp bỏng nhẹ và diện tích bỏng nhỏ, bạn vẫn có thể tự chăm sóc, điều trị tại nhà. Vùng da bị bỏng có khả năng tự liền, còn trường hợp vết bỏng có diện tích lớn, bỏng nặng hơn, nên sơ cứu cơ bản ban đầu rồi nhanh chóng chuyển người bị bỏng tới cơ sở, trung tâm y tế nơi gần nhất kịp thời điều trị.

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì

Bị bỏng nước sôi thường dẫn đến mức độ bỏng cấp độ 2. Nếu các mụn nước bị thủng không được điều trị kịp thời sẽ để lại sẹo. Ngoài các biện pháp sơ cứu thích hợp ngay sau khi bị bỏng thì chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và có kết quả tốt nhất.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Hãy tìm hiểu các loại thực phẩm bị bỏng nước sôi nên tránh qua danh sách sau:

Cà phê

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì

Chất cafein trong cà phê có tác dụng kích thích cơ thể con người, sau khi uống vào người bệnh trong thời kỳ hồi phục sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu làm mạch máu bị giãn ra, khi vùng bệnh bị nhiễm trùng như bỏng thì nên tránh dùng cà phê.

Thuốc lá và rượu

Thuốc lá và rượu chứa nhiều thành phần gây kích ứng, ví dụ như thuốc lá chứa nicotin, hắc ín, xianua và các chất gây kích ứng có hại khác, thành phần cồn trong là rượu-etanol rất dễ gây kích ứng thần kinh và gan của cơ thể người hút thuốc lá sau khi bị bỏng nước sôi. Uống rượu không có lợi cho việc chữa lành và phục hồi vết thương.

Một số loại thịt

Thịt cừu, thịt lợn, thịt chó,… là những món “bổ” theo y học phương Đông, ăn những thực phẩm này khi vết thương còn mới có thể gây phù nề vết thương, ảnh hưởng đến quá trình chữa lành vết thương, rất dễ để lại sẹo sau khi lành vết thương. 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Nước chè đặc

Hàm lượng polyphenol cao trong chè đặc rất dễ gây kích ứng cho máu và dạ dày của người, ngoài ra uống chè đặc sẽ làm loãng dịch vị, không có lợi cho cơ thể hấp thụ sắt và protein, không có lợi cho việc phục hồi vết thương bỏng nước sôi.

Ớt

Mọi người đều biết rằng ớt có tính kích ứng rất mạnh, chất capsaicin trong ớt có thể liên kết với các thụ thể trong tế bào thần kinh, vì vậy việc kích hoạt thụ thể thần kinh này sẽ xuất hiện cảm giác nóng rát. Do đó ăn ớt sẽ làm tăng cảm giác bỏng rát.

Các loại gia vị cay

Gừng và tỏi là gia vị cần thiết để xào chiên, còn nữa là mù tạt, mù tạt gây cay nồng, những đồ cay này sẽ sản sinh hỏa trong người, người bệnh dễ nổi nóng sau khi ăn.

Sau khi bị bỏng, vết thương thường gây đau đớn và để lại sẹo trên da người nên bạn cần chú ý hơn trong cuộc sống và cố gắng tránh tổn thương đến nó. Ngoài ra, sau khi bị bỏng, ngoài việc ăn uống hợp lý, không được tự ý dùng thuốc, phải theo lời dặn của bác sĩ để phục hồi sức khỏe càng sớm càng tốt. Chúc mọi người i sức khỏe và hạnh phúc!

Nguồn: https://lihoradka.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *