bong gân khớp gối
Sức khỏe

Bong gân khớp gối – Mối nguy hiểm tiềm ẩn đem lại hậu quả khôn lường

Bong gân khớp gối là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng và giới tính nào. Bởi lẽ, phần chân và khớp gối chịu trách nhiệm chính trong việc di chuyển của chúng ta. Vì vậy, việc trang bị đầy đủ kiến thức sẽ giúp bạn tránh khỏi mối họa tiềm ẩn này.

Bong gân khớp gối là tai nạn thường xảy ra khi hoạt động thể thao của nhiều người. Vậy nguyên nhân và triệu chứng gây ra tình trạng bong gân này là gì? Cách điều trị ra sao? Mời bạn tìm hiểu bài viết sau đây để có giải pháp xử lý kịp thời nhé.

Nguyên nhân và triệu chứng bong gân khớp gối

Để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bị di chứng về sau. Bạn cần tìm hiểu những triệu chứng có thể xảy ra khi bị bong gân khớp gối. Chúng thường bao gồm:

1.1. Triệu chứng của bong gân trật khớp gối

bong gân khớp gối
Khi bị bong gân đầu gối thường bị sưng đỏ và đau nhức
 • Sưng đỏ. Lúc này phần đầu gối của bạn sẽ bị sưng to, ấn vào cảm thấy đau nhức. Ngoài ra, bạn còn có thể nhìn thấy những vết bầm tím nhỏ xung quanh đầu gối. Thời gian sau đó, chúng có thể lan rộng dần các vùng lân cận.
 • Thường xuyên bị mất thăng bằng và không thể đứng vững được. Bởi vì các dây chằng khớp xương ở đầu gối bị tổn thương nên không thể hoạt động bình thường. Điều này, dẫn đến hậu quả là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển. Khi đứng dậy bạn sẽ cảm thấy chân lệch sang một bên với chân còn lại.
 • Có tiếng động. Khi đi lại, bởi vì các khớp xương bị va chạm do dây chằng không hoạt động nên có tiếng lạo xạo.

1.2. Nguyên nhân gây ra bong gân đầu gối chân

 • Lười vận động. Khi bạn lười tập luyện thể dục thể thao và ít khi hoạt động thể chất. Thì các dây chằng ở gối sẽ không chịu được những tác động vật lý từ bên ngoài.
 • Không khởi động khi luyện tập. Các dây chằng ở gối sẽ bị tổn thương nếu bạn bắt đầu tập luyện quá đột ngột. Vì vậy, bạn nên khởi động cơ thể nhẹ nhàng để dây chằng quen dần.
 • Sử dụng giày dép không hợp lý. Giày dép không có độ đệm đỡ bàn chân sẽ làm những khớp xương phải hoạt động nhiều hơn. Điều này, sẽ làm mô sụn bị mài mòn và dễ dẫn đến tình trạng thương tổn. Những người thường đi giày cao gót cũng có nguy cơ bị bong gân khớp gối cao hơn.
 • Kiệt sức. Khi cơ thể bạn bị mệt mỏi, xương khớp phải chống chịu trọng lượng nặng hơn. Bởi vì không có sự trợ giúp từ cơ bắp, sẽ làm khớp xương sẽ bị tổn thương nhanh hơn. Nếu cơ thể đã kiệt sức nhưng bạn vẫn cố gắng vận động sẽ dẫn đến đứt gân khớp gối.

Cách phương pháp giúp điều trị bong gân khớp gối hiệu quả

Để điều trị bong gân đầu gối bạn có thể điều trị bằng một số phương pháp sau:

2.1. Chườm nóng sau 72 giờ

Để giảm bong gân đầu gối, bạn có thể áp dụng cách chườm nóng để giảm đau và tiêu sưng. Chườm đệm làm nóng hoặc băng ép nóng đều có thể giảm căng cứng và đau nhức. Chườm nóng ở đầu gối 20 phút mỗi lần, ngày thực hiện bốn lần hoặc tùy theo nhu cầu. Phương pháp này sẽ giúp đầu gối được thả lỏng trong thời gian nghỉ ngơi.

bong gân khớp gối
Chườm nóng giúp cải thiện bong gân khớp gối hiệu quả

Bạn có thể áp dụng cách chườm nóng cho khớp gối bằng cách tắm hơi. Hoặc bạn có thể ngâm chân vào bồn nước nóng ngay tại nhà.

Không chườm nóng đầu gối trước khi thời gian 72 giờ đã trôi qua. Vì thực tế, nếu bạn chườm vào thời gian quá sớm sẽ gây hại nhiều hơn đem lại lợi. Nhiều trường hợp dẫn đến khiến máu chảy và tình trạng bong gân nặng hơn.

2.2. Uống thuốc giảm đau 

Bạn có thể uống thuốc giảm đau để cải thiện tình trạng bong gân khớp gối. Nếu tình trạng đau nhức quá mức cho phép thì bạn nên uống ibuprofen hoặc acetaminophen.

 • Thử sử dụng những nhãn hiệu thương mại của thuốc ibuprofen như Advil và Motrin. Còn với acetaminophen là Panadol.
 • Bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng viêm giúp giảm đau như naproxen. Bạn có thể biết đến với tên biệt dược của nó cũng là Naproxen.
 • Nếu tình trạng sưng viêm kéo dài 1 tuần bạn nên nhờ bác sĩ kê toa đơn thuốc.

2.3. Dùng kem bôi kháng viêm

Nếu không thể uống thuốc giảm đau thì bạn có thể sử dụng kem bôi ngoài da thay thế. Kem bôi có chứa thành phần ibuprofen được bày bán ở hầu hết các hiệu thuốc. Phương pháp bôi thuốc này chỉ hữu hiệu nếu bạn bị đau nhức ít. Bởi vì ibuprofen dạng kem bôi ngoài da không có tác động mạnh giống như dạng thuốc uống. Do đó, nó sẽ không hiệu quả nếu bạn bị đau khớp gối nhiều. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị bong gân đầu gối

Để tình trạng bong gân khớp gối nhanh hồi phục, bạn nên:

bong gân khớp gối
Thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tình hình bệnh trạng
 • Nghe theo khuyến cáo và hướng định của bác sĩ về việc khi nào nên cử động chân.
 • Cho phép cơ thể nghỉ ngơi đến khi nào đầu gối bạn hồi phục hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể vận động các môn thể thao lại một cách bình thường.
 • Thường xuyên trao đổi lại tình trạng bệnh cho bác sĩ điều trị biết.
 • Tuân theo sự chỉ định của bác sĩ để sức khoẻ bạn hồi phục tốt và ổn định. Và bạn cần tránh để khớp gối bị thương một lần nữa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bị bong gân ở vị trí khác.
 • Áp dụng giải pháp an toàn và một số bài tập nhẹ nhàng giúp khởi động co giãn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị thương khớp gối khi vận động trở lại.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn các cách điều trị bong gân khớp gối. Đây là một bộ phận rất quan trọng, vì vậy bạn cần hết sức thận trọng trong khi vận động. Để bảo vệ khớp gối bạn nên trang bị các thiết bị bảo hộ đầu gối khi tham gia thể thao. Nếu tình trạng đau nhức vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị thích hợp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *