Dinh dưỡng khỏe

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp. Làm gì khi các vết phồng rộp bị vỡ?

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp. Trong đời sống thường ngày, đôi khi do những sự cố ngoài ý muốn, rất nhiều khi bạn gặp xui xẻo với các vết bỏng như bỏng nước sôi, bỏng bô xe máy, bỏng lửa, bỏng điện… Thông thường vết bỏng sẽ tới giai đoạn xuất hiện các vết phồng, rộp. Vậy bạn có biết để chữa vết bỏng bị phồng rộp không? Nội dung bên dưới sẽ có cho bạn câu trả lời! 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp

Bỏng cấp độ hai xảy ra do tiếp xúc ngắn với vật cực nóng (chẳng hạn như nước sôi) , tiếp xúc lâu với vật nóng hoặc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Có thể gây ra các mụn nước, gọi là da bị phồng rộp.

Bỏng phồng rộp là gì

Phồng rộp là xuất hiện các mụn nước ngay các vết bỏng. Vết thương đỏ, sưng và đau, các mụn nước có kích thước khác nhau. Sau khi điều trị thích hợp, vết thương sẽ lành trong vòng 1 đến 4 tuần, với các vết nám, bỏng sâu độ 2 có thể hình thành sẹo.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Vậy cách chữa vết bỏng bị phồng rộp như thế nào?

Trừ khi bạn bị bỏng độ hai ở tay, chân, bẹn hoặc mặt, hãy coi nó như một vết bỏng nhẹ. Nếu bạn bị phồng rộp, không được làm thủng mụn nước. Nếu bạn làm thủng mụn nước, hãy rửa sạch chúng bằng nước và lau chúng bằng thuốc mỡ kháng khuẩn. Bạn cũng có thể dùng băng hoặc băng gạc khác để che thuốc mỡ trên da. Băng này cần được thay hàng ngày.

Nếu các mụn nước bị thủng không được điều trị kịp thời sẽ để lại sẹo.

Đối với các vết bỏng phồng rộp, bất kể là bỏng bô xe máy bị phồng, vết bỏng nước sôi bị phồng da hay vết bỏng dầu mỡ, lửa… bạn đều cần phải giữ cẩn thận và lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không chọc thủng vết phồng hay dùng kéo để cắt bỏ phần da xung quanh vết bỏng phồng rộp.
  • Ngồi yên tại chỗ, nên hạn chế đi lại, vận động để tránh gây tổn hại tới vết phồng rộp.
  • Nên mặc váy, quần lửng, vải mỏng để tránh vết thương bị cọ xát quá nhiều với bề mặt vải
  • Khi di chuyển, đi lại cần nhìn trước ngó sau, không va, quệt dẫn tới vỡ vết phồng rộp.
  • Giữ vệ sinh thật sạch sẽ vết thương một cách nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý. Tuyệt đối không sử dụng cồn hay oxy già để rửa vết bỏng bởi các dung dịch này sẽ làm chết các mô hạt vốn dĩ đã chịu đựng tổn thương do bỏng, từ đó làm chậm quá trình làm lành vết thương.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Làm gì khi các vết phồng rộp bị vỡ

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp

Không may bạn bị tai nạn ngoài ý muốn, hoặc do bạn não cá vàng làm các vết bỏng phồng rộp bị vỡ, bạn cần nhanh chóng thực hiện theo các thao tác sau:

  • Dùng bông y tế, cuộn lại rồi nhẹ nhàng lau xung quanh và rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý. Trước khi tiến hành khử trùng vết thương bạn cần rửa sạch sẽ tay để tránh nhiễm khuẩn và tuyệt đối không sử dụng cồn, oxy già cho việc làm sạch vết bỏng phồng rộp đã bị vỡ.
  • Tiếp đó, bạn thoa thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương để kiềm chế khả năng viêm nhiễm.
  • Dùng bông gạc, băng nhẹ nhàng vết thương lại. Trước đó, bạn có thể thoa một lớp vaseline lên băng gạc để phần băng gạc này không bị dính trực tiếp lên vết thương, gây khó khăn cho lần thay băng sau. Nếu bạn không muốn sử dụng băng gạc truyền thống thì có thể sử dụng sản phẩm băng gạc dạng xịt. Đây là cách băng bó vết thương công nghệ mới, vừa tiết kiệm thời gian, vừa có khả năng bảo vệ lại vừa thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Tránh nhiễm trùng sau khi bỏng là nguyên tắc tối quan trọng khi chữa trị các vết thương bỏng da.

Ngoài các biện pháp chữa vết bỏng phồng rộp trên, bạn đã từng thực hiện hoặc có một phương pháp nào khác để cấp cứu khi bị bỏng nặng mức độ 3 không? Nếu có hãy để lại ý kiến ở phần bình luận. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Xin cảm ơn!

Nguồn: https://lihoradka.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *