cách xoa bóp bàn chân
Ghế massage

Cách xoa bóp bàn chân giảm đau nhức và có lợi cho sức khỏe

Sau một ngày làm việc dài mệt mỏi thì xoa bóp chân là cách thư giãn tuyệt vời. Bạn có thể học cách xoa bóp bàn chân trong bài viết này để giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó là các lợi ích tuyệt vời của phương pháp xoa bóp chân mang lại.

Bàn chân là bộ phận có liên quan mật thiết đến lục phủ ngũ tạng và sức khỏe. Xoa bóp bàn chân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và chữa bệnh hiệu quả. Vậy cách xoa bóp bàn chân như thế nào là đúng và mang lại hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về vấn đề này.

Giới thiệu về phương pháp xoa bóp bàn chân

Ngày nay, hầu hết các phương pháp xoa bóp chân đều vay mượn từ nhiều yếu tố khác nhau. Những nguyên lý này hoạt động dựa trên nguyên lý tạo áp lực lên các dây thần kinh ở bàn chân. Giúp giải phóng sự tắc nghẽn các phần năng lượng còn lại của cơ thể. Cách xoa bóp bàn chân và bấm huyệt có thể giảm đau và thư giãn hiệu quả. Bên cạnh đó, xoa bóp chân còn thể giúp chữa và phòng tránh một số bệnh.

cách xoa bóp bàn chân
Xoa bóp chân mang lại nhiều lợi ích

Theo truyền thống, xoa bóp chân được thực hiện bằng cách sử dụng hai bàn tay. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ hiện đại bạn có thể dùng ghế massage để xoa bóp chân. Đây được xem là liệu pháp xoa bóp toàn thân hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích.

Những lợi ích của cách xoa bóp bàn chân mang lại

Xoa bóp bàn chân sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sau đây:

2.1. Cải thiện lưu thông máu

Trên bàn chân có nhiều huyệt đạo khác nhau, chỉ khi các huyệt đạo được mở ra thì khí huyết mới lưu thông nhanh hơn. Nhiệt độ ở bàn chân cũng sẽ trở nên ấm hơn khi được xoa bóp. Điều này làm cho khí huyết toàn thân lưu thông tốt hơn và cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh.

2.2. Tăng tốc độ trao đổi chất

Việc xoa bóp lòng bàn chân có thể làm tăng tốc độ lưu thông máu. Và cũng cho phép tốc độ trao đổi chất trong cơ thể trở nên nhanh hơn. Và kích thước máu của con người cũng thay đổi tốt hơn. Khi xoa bóp chân có thể thúc đẩy sự gia tăng adrenaline của cơ thể. Do đó quá trình trao đổi chất của con người cũng được tăng cường.

2.3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

cách xoa bóp bàn chân
Xoa bóp bàn chân giúp cải thiện giấc ngủ

Xoa bóp giúp tâm trạng con người được thư giãn và thoải mái. Khi thần kinh con người được thả lỏng sẽ dễ vào giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ cũng sẽ được cải thiện.

Có thể bạn quan tâm: 

2.4. Giảm mệt mỏi về thể chất

Các triệu chứng khác nhau sẽ xuất hiện khi cơ thể không thoải mái. Cách xoa bóp bàn chân có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Từ đó cảm giác mệt mỏi tự nhiên sau một ngày vận động, đi bộ nhiều sẽ thuyên giảm rất nhanh, vì vậy xoa bóp chân đúng cách sẽ có lợi.

2.5. Giảm ốm nghén

Nhiều phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện tình trạng ốm nghén. Lúc này bạn có thể thử xoa bóp chân có thể làm giảm phản ứng ốm nghén đi rất nhiều. Khi xoa bóp các huyệt chân sẽ khiến thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Hướng dẫn cho bạn cách xoa bóp bàn chân thư giãn tại nhà

Bạn có thể áp dụng cách xoa bóp bàn chân sau đây để thư giãn tại nhà:

3.1. Dùng hai tay nắm lấy lòng bàn chân

Từ từ xoa bóp nhẹ nhàng từ bàn chân trước cho đến gót chân. Dần tăng sức mạnh một cách thích hợp khi đến gần với gót chân. Sau đó từ từ xoa từ gót chân đến bàn chân trước theo hướng ngược lại, vừa xoa vừa giảm cường độ.

3.2. Xoa gót chân của bạn

Dùng ngón tay cái xoa gót chân và vẽ những vòng tròn nhỏ trên gót chân với cường độ từ vừa đến nặng. Từ từ nhấn toàn bộ gót chân và làm tương tự như vậy trên xương mắt cá chân.

3.3. Xoa bóp gót chân 

Tiếp sau đó, bạn sẽ xoa bóp gót chân theo phương pháp chéo. Nó có nghĩa là bạn sử dụng ngón tay cái của bạn để đẩy gót chân lên và xuống. Khi một ngón cái được đẩy lên, ngón cái còn lại phải được đẩy xuống.

cách xoa bóp bàn chân
Xoa bóp từ bàn chân cho đến gót

3.4. Xoa bóp mắt cá chân

Dùng hai tay vẽ một vòng tròn xung quanh và xoa nhẹ lên xương đầu mắt cá chân.

3.5. Dùng nắm tay để xoa bóp vòm bàn chân

Nắm tay và dùng đầu ngón tay ấn vào vòm bàn chân. Lăn tay qua lại một cách nhẹ nhàng để xoa bóp cho da chân.

3.6. Xoa bóp các ngón chân

Cuối cùng, bạn dành một chút thời gian để xoa bóp từng ngón chân.

  • Kéo nhẹ các ngón chân. Điều này có thể khiến các khớp kêu, nhưng nếu nó không làm các khớp khó chịu, bạn có thể tiếp tục làm.
  • Trượt ngón trỏ của ngón tay vào khoảng trống giữa các ngón chân. Di chuyển ngón tay qua lại để xoa bóp tất cả ngón chân. Nếu thích, hãy dùng ngón trỏ và ngón cái để xoa bóp các gốc của ngón chân.
  • Sử dụng năm ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp giữa mỗi ngón chân cùng một lúc. Bạn có thể thoa một ít dầu hoặc kem xoa bóp giữa mỗi ngón chân.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách xoa bóp bàn chân hiệu quả. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại nhà với sự giúp đỡ của người thân. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để thay thế. Bạn có thể yên tâm rằng hiệu quả của sản phẩm cũng không hề kém cạnh. Nếu bạn muốn mua một ghế massage đảm bảo uy tín và chất lượng. Thì có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Elipsport giúp chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Bạn có thể đến cửa hàng hoặc tham khảo và đặt hàng tại website elipsport.vn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *