Chạy bộ bị đau bắp chân
Máy chạy bộ

Chạy bộ bị đau bắp chân báo hiệu điều gì và cách phòng tránh

Trên thực tế, chạy bộ bị đau bắp chân là hiện tượng bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Nếu không tìm ra nguyên nhân về lâu dài sẽ nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách phòng tránh và điều trị hiện tượng này chưa?

Chạy bộ bị đau bắp chân là tình trạng nhiều người tham gia bộ môn này gặp phải. Bởi lẽ họ chưa biết cách luyện tập và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên có thể bạn đang mắc phải các nguyên nhân dưới đây. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

Chạy bộ bị đau bắp chân là do nguyên nhân gì?

Khi đang chạy bộ mà bị đau bắp chân đôi khi lại không có nguyên nhân cụ thể. Có thể là do những tổn thương nhưng không phải lúc nào cũng giống như vậy. Kỹ thuật chạy bộ cũng ảnh hưởng đến cơn đau ở bắp chân và bàn chân của bạn.

1.1. Đau do cơ bắp bị kéo căng

Nếu bị đau bất ngờ, nhất là khi thực hiện các động tác thường do cơ bắp bị rách do kéo giãn. Tình trạng này thường xảy ra khi các cơ dưới bắp chân bị kéo căng quá mức. Trường hợp kéo căng này có thể làm các mô mềm bị tổn thương nhẹ. Làm ảnh hưởng đến các sợi cơ, gây đau nhức nghiêm trọng, đặc biệt nếu như các sợi cơ bị đứt ra hẳn.

Chạy bộ bị đau bắp chân
Bị đau bắp chân khi chạy bộ là do chuột rút

1.2. Đau do cường độ tập luyện cao

Khi đang chạy bộ bị đau bắp chân, nhất là phía dưới chân, là do cường độ tập luyện cao. Để khắc phục điều này, bạn hãy thay đổi thói quen luyện tập để giảm đau hiệu quả.

1.3. Đau do chuột rút

Đau bắp chân khi chạy bộ cũng có thể do chuột rút cơ hay cơ bị co thắt. Mặc dù tình trạng này có thể gây đau đớn nhưng nó sẽ tự biến mất trong một thời gian ngắn. Đôi khi, cơn co thắt kéo dài và nhiều có thể dẫn đến vết thâm tím.

1.4. Đau do máu đông

Khi đang chạy bộ mà đau bắp chân có thể do các cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch. Việc này thường xảy ra ở một tĩnh mạch nằm sâu trong cơ thể, tức là huyết khối tĩnh mạch sâu. Những cục máu đông này thường thấy và phát triển ở bắp đùi hay dưới chân. Cục máu đông có thể xuất hiện nếu bạn thừa cân và ít vận động trong thời gian dài. Hút thuốc lá hay sử dụng một số thuốc uống khác cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông.

1.5. Đau do bệnh động mạch ngoại biên

Đau bắp chân khi chạy bộ là do bạn đang mắc phải bệnh động mạch ngoại biên. Lúc này, thành động mạch sẽ bị tắc nghẽn và giảm thiểu lượng máu chảy đến những vùng bị ảnh hưởng. Đau bắp chân tăng cao khi đi bộ, chạy bộ hoặc leo trèo, có thể cũng là do bệnh này.

Chạy bộ bị đau bắp chân cần phải phòng tránh bằng cách gì?

Để phòng tránh chứng đau bắp chân khi chạy bộ bạn cần thực hiện một số điều sau:

2.1. Co duỗi

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các trường hợp đau bắp chân khi chạy bộ là co duỗi. Bạn cần co duỗi các cơ bắp đúng cách, đặc biệt là đau mãn tính, trong khi chạy bộ bạn nên co duỗi. Các động tác co duỗi này sẽ dùng đến một loạt sự chuyển động của những khớp. Cách tập co duỗi là ngồi dưới sàn, hai chân duỗi thẳng ra phía trước. Dần dần đẩy các ngón chân hướng xuống mặt sàn trong lúc uốn cong gót chân. Sau đó, từ từ nâng cao các ngón chân hướng thẳng lên trên và lặp lại từ 12 đến 20 lần. Hãy cố gắng tăng phạm vi hoạt động trong mỗi lần tập luyện.

2.2. Khi chạy nên uống đủ nước

Nếu dự tính chạy bộ trong thời gian dài điều quan trọng nhất là bạn phải uống đủ nước. Mất nước thường sẽ gây ra tình trạng chuột rút và đau nhức cơ, đau bắp chân. Sau khi chạy bộ xong cũng cần cung cấp đủ nước cho cơ thể kịp thời.

Chạy bộ bị đau bắp chân
Co duỗi chân là cách phòng tránh đau bắp chân

2.3. Chú ý độ dài bước chân

Độ dài của bước chân cơ thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bắp chân. Bảo đảm rằng các ngón chân và gót chân chạm mặt đất với áp lực bằng nhau. Nếu giảm áp lực lên các ngón chân và tăng áp lực lên bàn chân trước sẽ giảm đau bắp chân.

2.4. Tăng dần khoảng cách

Khi chạy bộ nên tăng dần khoảng cách vì đau bắp chân sẽ tăng nếu có sự thay đổi đột ngột.

2.5. Kiểm tra giày

Giày có thể là nguyên nhân gây đau bắp chân, hãy co duỗi bắp chân đúng cách, tránh căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm: 

Chạy bộ bị đau bắp chân thì phải chữa như thế nào?

Khi chạy bộ bị đau bắp chân thì cần chữa như thế nào? Khi vận động những điều không mong muốn vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu cách giảm đau bắp chân và căng cơ dưới đây:

Chạy bộ bị đau bắp chân
Bị đau bắp chân khi chạy bộ bạn cần sơ cứu ngay
  • Khi bị đau bắp chân và căng cơ bạn nên chườm nóng vào phần cơ bắp ở chân.
  • Massage một cách nhẹ nhàng bằng tay theo chiều ngang và dọc trong 15 đến 20 phút.
  • Tránh vận động mạnh ngay sau khi bị bắp chân trong vòng 24h đến 48h.
  • Khi bị căng cơ dẫn đến chuột rút cần thực hiện các động tác sơ cứu ngay.
  • Dùng băng đàn hồi hỗ trợ co giãn cho cơ bắp.

Nếu gặp nặng như rách cơ và phồng cơ bạn cần đến bác sĩ ngay để chữa trị. Không nên tự ý dùng bất kỳ biện pháp nào khi không thực sự cần thiết.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết khi chạy bộ bị đau bắp chân nên chữa như thế nào? Ngoài ra, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh để không bị đau bắp chân. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể tập luyện với máy chạy bộ tại nhà nhé. Khi tập luyện trên máy chạy bộ bạn cũng cần đặc biệt lưu ý những điều trên. Tốt nhất bạn nên tạo sự dẻo dai cho cơ thể bằng cách tập luyện và sinh hoạt điều độ.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *