Dinh dưỡng khỏe

Con Voi ăn gì?

Có thể nói trải qua hơn hàng thập thế kỉ, Voi là loài động vật có vú đi bộ trên cạn lớn nhất trên Trái đất ngày nay. Chúng là những sinh vật khôn ngoan, thông minh và siêu tình cảm đến mức rơi lệ. Bạn có biết rằng voi ăn trong 18 giờ mỗi ngày ? Đó là gần 80% thói quen hàng ngày của voi góp phần vào việc tự kiếm ăn. Lượng calo mà một con voi tiêu thụ trong một ngày có thể duy trì một người trong nhiều tháng, không phải chuyện đùa. Không ngạc nhiên khi có câu nói “Khi một con voi vào rừng, nó không chỉ hái lá trên cây. Nó tiêu thụ gần hết cây!”  Trên thực tế, có rất nhiều sự thật kỳ lạ và tuyệt vời, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu ngay với câu chuyện về loài voi ăn gì.

Voi ăn gì ?

con voi an gi

Voi là loài ăn chay tối thượng. Chúng là động vật ăn cỏ sống theo một chế độ ăn uống vô cùng đa dạng thay đổi theo mùa, chúng chỉ dành cả ngày để ăn. Thức ăn hoàn toàn là thực vật và cây bụi mọc tự nhiên. Voi có thể ăn hầu hết mọi loại thực vật.

  • Hoa và quả dại, chẳng hạn như sung và xoài
  • Cỏ, đặc biệt là cỏ voi dày gần hai mét
  • Lá cây, vỏ cây chứa đầy canxi và chất dinh dưỡng
  • Chỉ về bất kỳ hệ thực vật tự nhiên nào họ có thể tìm thấy trên xavan Châu Phi

Trên khắp châu Phi, những thân cây mục nát nằm nghiêng, thân gãy làm đôi, bị bật cả gốc. Đó là do voi – chúng không chỉ ăn lá mà còn nhai cả cây. Để duy trì một thân hình khổng lồ như vậy, nó phải ăn nhiều như vậy.

Một con voi ăn bao nhiêu trong một ngày? Tại sao voi ăn nhiều như vậy?

Voi không phải là động vật nhỏ bé mà chúng có thể ăn một cái cây và ngủ cả ngày. Cơ thể khổng lồ của một con voi cần một lượng thức ăn tương tự. Nếu không, họ không thể sống sót, “mẹ thiên nhiên”  đã cung cấp cho tất cả thức ăn, thì tại sao nó phải ăn ít hơn?

Một con voi châu Phi trưởng thành tiêu thụ từ 100-270 kg thức ăn mỗi ngày, uống trung bình 40-45 lít nước chỉ trong một ngày, bởi vì:

  • Voi cần rất nhiều năng lượng để duy trì bản thân.
  • Thương di chuyển các quãng đường dài mỗi ngày, đi hơn 15-30 km với cơ thể nặng nề như vậy cần có đủ thức ăn để chúng tồn tại.
  • Ở những vùng khô hạn, nước tự nhiên rất khan hiếm. Những con voi sống ở đó uống rất nhiều nước để giữ nước và dự trữ đủ nước trong cơ thể cho chuyến đi tiếp theo.

Voi thích ăn vỏ cây và sử dụng chiếc ngà cong của chúng để khoét vào thân cây và xé ra các dải để ăn. Vỏ cây giúp tiêu hóa vì nó chứa canxi và thức ăn thô.Lượng thức ăn chúng ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như môi trường sống, nguồn thức ăn sẵn có và các nhu cầu sinh học khác. .

Voi châu Phi ăn gì?

Voi châu Phi chủ yếu sống trên cây rừng. Ở châu Phi, họ khó tìm thấy những đồng cỏ dài. Sự phong phú của các loại cây và bụi rậm khác nhau giúp chúng có thể tự trụ vững trong khí hậu của châu Phi.

Một con voi châu Phi trưởng thành có thể ăn cả cái cây. Nếu là voi con chưa trưởng thành, chúng ăn cành cây và lá cây, cũng ăn rễ cây, vỏ cây và trái cây.Chúng ăn từ cây này sang cây khác để tìm lá, rễ, vỏ cây và cành cây.

Voi châu Á ăn gì?

Voi châu Á sống trên đồng cỏ. Chúng ăn mọi loại cỏ có ở châu Á. Đôi khi chúng thích ăn những cây thân gỗ ngắn và cây gỗ. Ở những vùng khô hạn của châu Á, voi cũng ăn những bụi gai. Ngoài ra, voi châu Á ăn lá cây, cành cây, trái cây, vỏ cây, cỏ và rễ cây giống như voi châu Phi.

Voi châu Á được gọi là “động vật ăn cỏ ”  khi chúng gặm cỏ trên đồng cỏ và ăn chủ yếu trên thảm thực vật gần mặt đất.

Ngoài ra, một sự thật thú vị về loài voi đó là – Bạn có biết voi con ăn phân của mẹ để tiêu hóa thức ăn của chúng không?

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *