điều trị thiếu máu cho trẻ
Sức khỏe

Điều trị thiếu máu cho trẻ và cách phòng bệnh mang đến hiệu quả

Điều trị thiếu máu cho trẻ và cách phòng bệnh mang đến hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi từ đó bạn sẽ biết cách điều trị thiếu máu ở trẻ em như thế nào để con bạn phát triển khỏe mạnh.

Thiếu máu ở trẻ em sẽ có rất nhiều nguyên nhân xuất hiện. Mỗi nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở trẻ em lại có những phương pháp điều trị riêng. Tìm hiểu cách điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em theo nguyên nhân dưới đây để con bạn sống khỏe mỗi ngày nhé.

Thiếu máu ở trẻ em là gì?

Thiếu máu là tình trạng lượng huyết sắc tố hoặc số lượng hồng cầu thấp hơn giới hạn bình thường của những người cùng tuổi. Hemoglobin là một protein chứa sắt nằm trong các tế bào hồng cầu. Chức năng chính của huyết sắc tố là mang oxy đến các mô để nuôi dưỡng cơ thể.

Nếu tình trạng thiếu máu xảy ra, đồng nghĩa với việc sẽ không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một người được chẩn đoán là thiếu máu khi lượng hemoglobin trong hồng cầu giảm xuống dưới các giới hạn sau:

Trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi: hemoglobin dưới 110g/l.

Trẻ em từ 6 đến 14 tuổi: hemoglobin dưới 120 g/l.

Người lớn:

 • Dành cho nam dưới 130g/l.
 • Đối với nữ dưới 120g/l.
 • Phụ nữ có thai dưới 110g/l.
điều trị thiếu máu cho trẻ
Thiếu máu ở trẻ em là gì?

Điều trị thiếu máu cho trẻ

 1. Điều trị thiếu máu cho trẻ khi thiếu sắt

Ngay cả trường hợp thiếu máu do thiếu sắt cũng rất phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở trẻ em. Trong đó có những nguyên nhân phổ biến như trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, giun móc, rong kinh ở bé gái ở tuổi dậy thì,…

Để chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt, ngoài các triệu chứng thiếu máu ở trẻ, các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu cho trẻ. Ngay khi phát hiện trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt cần tiến hành ngay các biện pháp điều trị thiếu máu. 

Nguyên tắc điều trị thiếu máu do thiếu sắt

 • Bổ sung sắt.
 • Chặn tất cả các yếu tố dẫn đến thiếu sắt.
 • Điều trị và kiểm soát tốt các bệnh đi kèm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt ở trẻ.
 • Chỉ truyền máu khi thiếu máu nặng.

Điều trị cụ thể

 • Bổ sung bằng các chế phẩm sắt hoặc phức hợp sắt. Bổ sung 4-6 mg sắt/kg/ngày trong khoảng 6-8 tuần.
 • Thay đổi chế độ ăn giàu chất sắt, tập trung vào các nhóm thực phẩm có màu đỏ hoặc xanh đậm.
 • Bổ sung 50-100 mg vitamin C/ngày để tăng khả năng hấp thu sắt.
 • Điều trị tốt các bệnh đi kèm làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của trẻ.
điều trị thiếu máu cho trẻ
Điều trị thiếu máu cho trẻ khi thiếu sắt

Lưu ý khi trẻ uống viên sắt có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân đen. Vì vậy, mẹ cần quan sát con thường xuyên hơn để không bỏ qua dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa nhiều cũng gây ra phân đen.

2. Điều trị thiếu máu cho trẻ khi thiếu axit folic và vitamin B12

Axit folic hoặc vitamin B9 là một trong những loại vitamin B tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu. Vitamin B12 cũng là một vitamin nhóm B tham gia vào quá trình hình thành máu.

Thiếu vitamin B12 và axit folic sẽ dẫn đến thiếu máu nguyên bào khổng lồ ở trẻ em. Bệnh này thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi với các triệu chứng đặc trưng là giảm bạch cầu, tiểu cầu và thiếu máu.

Điều trị thiếu máu do thiếu vitamin B12 và axit folic bằng cách bổ sung bằng thuốc hoặc thực phẩm:

 • Uống bổ sung acid folic 1-5mg/ngày.
 • Tiêm bắp vitamin B12 1000 µg/ngày trong 7 ngày.
 • Điều trị tất cả các nguyên nhân do thiếu hụt vitamin B12 và B9.
 • Nhận thêm B12 và B9 từ các nguồn thực phẩm. Axit folic có nhiều trong tự nhiên, nhưng hầu hết nó có hàm lượng thấp và dễ bị phân hủy bởi nhiệt.
điều trị thiếu máu cho trẻ
Điều trị thiếu máu cho trẻ khi thiếu axit folic và vitamin B12

Phòng ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ em

Đối với nguyên nhân thiếu máu này, cha mẹ có thể lựa chọn cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào bữa ăn của trẻ. Trong số các nguyên nhân trên, thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất. Để phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, cha mẹ nên:

 • Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ trong ít nhất năm đầu đời. Sữa mẹ chứa một dạng sắt đặc biệt dễ hấp thu hơn các loại thực phẩm khác.
 • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cần chú ý bổ sung thêm thức ăn giàu chất sắt. Một số thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc, lòng đỏ trứng, các loại đậu, rau xanh, gan động vật, nấm đông cô, cua ghẹ,…
 • Không cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò: Sữa bò có hàm lượng sắt thấp và có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm khác của bạn. Sữa bò cũng có thể gây kích ứng dạ dày của trẻ, một số trẻ thậm chí có thể bị dị ứng với sữa bò.
 • Có thể cho trẻ ăn các thực phẩm giàu vitamin C để hỗ trợ hấp thu sắt tối đa. Một vài lựa chọn cho bạn bao gồm ớt chuông đỏ, đu đủ, dưa đỏ, bông cải xanh, dâu tây và cam.
 • Uống bổ sung sắt trực tiếp.

Giờ thì bạn đã biết cách điều trị thiếu máu cho trẻ và cách phòng ngừa rồi phải không nào. Việc điều trị bệnh thiếu máu thường khá tốn kém về chi phí điều trị, nên phát hiện bệnh thiếu máu sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm được những biến chứng nguy hiểm và tiết kiệm được chi phí điều trị bệnh cho bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *