chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình
Dinh dưỡng khỏe

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình

Những người mắc bệnh rối loạn tiền đình đặc biệt là bệnh nặng rất cần có người thân chăm sóc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc người bệnh đúng cách. Sau đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay khi mà con người phải đối mặt với nhiều áp lực. Bên cạnh đó việc ăn uống không hợp lý cũng làm nhiều người mắc phải căn bệnh này. Việc chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình cũng rất đáng được quan tâm.

Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình như thế nào là đúng cách?

Đối với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vì vậy khi chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình hãy luôn tuân thủ chế độ dinh dưỡng. Giúp bệnh nhân ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn.

Các loại thực phẩm mà bệnh nhân tiền đình nên ăn là:

Rau xanh, nhất là các loại rau giàu thành phần chất xơ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh ngay cả đối với những người bình thường. Đặc biệt khi chăm sóc bệnh nhân tiền đình thì rau xanh đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng.

Khi chăm sóc bệnh nhân tiền đình cần chú ý lựa chọn những loại rau có nhiều sắt để bổ sung cho cơ thể của người bệnh.

chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình
Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình như thế nào là đúng cách?

Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể người bệnh bổ sung các vitamin cần thiết. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt khi chăm sóc bệnh nhân tiền đình cần chú ý lựa chọn những loại rau có nhiều sắt để bổ sung cho cơ thể của người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh tiền đình cũng nên bổ sung thêm các loại trái cây tươi để cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng cao sức đề kháng và phục hồi cơ thể bị suy nhược,…

Ngoài ra việc bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin như B6, C, D, acid folic rất tốt đối với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình cần lưu ý gì?

2.1. Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình nên tránh gì?

Caffeine là một chất kích thích có thể làm ù tai to hơn và làm tăng các triệu chứng khác. Các đặc tính lợi tiểu của caffeine cũng làm mất quá nhiều chất lỏng trong cơ thể. Thực phẩm và đồ uống thường chứa caffeine bao gồm sôcôla, cà phê, nước ngọt và trà.

Một số chất bổ sung như rễ cam thảo, có thể cản trở huyết áp và kiểm soát chất lỏng. Không phải tất cả các chất bổ sung đều như nhau về chất lượng hoặc quy trình sản xuất. Vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ chuyên môn của bạn để tìm ra chất bổ sung phù hợp.

Rượu có thể ảnh hưởng trực tiếp và bất lợi đến tai trong bằng cách thay đổi thể tích và thành phần chất lỏng của nó.

Tránh các tác nhân gây đau nửa đầu có thể giúp kiểm soát chứng chóng mặt do đau nửa đầu. Các tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu bao gồm thực phẩm có chứa axit amin tyramine. Ví dụ như rượu vang đỏ, gan gà, thịt hun khói, kem chua, sữa chua, cá trích ngâm, sô cô la, chuối, trái cây họ cam quýt, quả sung, pho mát chín, các loại hạt và bơ đậu phộng. Các tác nhân gây đau nửa đầu khác bao gồm thực phẩm chứa một lượng lớn bột ngọt, thực phẩm được bảo quản bằng nitrit / nitrat. Không phải tất cả những người bị chứng đau nửa đầu đều bị ảnh hưởng bởi những tác nhân này.

2.2. Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình cần tránh các loại thuốc sau đây

chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình
Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình cần lưu ý gì?

Một số loại thuốc có chứa các chất có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. Ví dụ, aspirin có thể làm tăng chứng ù tai và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen có thể can thiệp vào cơ chế kiểm soát chất lỏng của cơ thể, gây ra tình trạng giữ nước hoặc mất cân bằng điện giải. Một số loại thuốc có chứa thành phần caffeine. Thuốc kháng axit có thể có một lượng natri đáng kể. Nếu thành phần sản phẩm không thể đọc được trên nhãn bao bì, dược sĩ có thể cung cấp thông tin.

Nicotine (có trong các sản phẩm thuốc lá và một số chất hỗ trợ cai thuốc lá) có thể làm tăng các triệu chứng. Vì nó làm giảm lượng máu cung cấp cho tai trong bằng cách co thắt mạch máu. Nó cũng làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Ngoài ra, nicotine là một tác nhân gây đau nửa đầu.

Bài viết trên cũng đã gợi ý cho bạn cách chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình. Nếu bạn đang chăm sóc người bị rối loạn tiền đình thì nên ghi nhớ các vấn đề trên. Việc được chăm sóc đúng cách sẽ giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe hơn. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên được thăm khám định kỳ để phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *