trẻ đau đầu gối
Sức khỏe

Khi trẻ đau đầu gối ba mẹ cần phải xử lý như thế nào?

Trẻ nhỏ thường hiếu động và hay chạy nhảy để dẫn đến tình trạng chấn thương. Đây là điều làm cho nhiều bậc cha mẹ lo lắng và không biết làm gì? Tham khảo bài viết sau để biết cách phòng chăm sóc khi trẻ đau đầu gối.

Nhiều người cho rằng hiện tượng đau nhức xương khớp chỉ xảy ra với người già. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trẻ gặp phải vấn đề đau nhức khớp gối. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách chăm sóc và phòng ngừa trẻ đau đầu gối hiệu quả nhất.

Trẻ bị tổn thương đầu gối khi vận động

Trong độ tuổi thiếu niên, cơ thể trẻ đang phát triển và xương khớp dần hình thành. Khi cùng chịu một lực tác động, xương khớp trẻ không bị tổn thương. Nhưng còn sụn của trẻ không chắc khỏe như xương nên bị sưng tấy và đau nhức. 

trẻ đau đầu gối
Trẻ bị đau đầu gối do chấn thương khi hoạt động thể thao

Tình trạng trẻ kêu đau khớp gối này là hậu quả của việc chấn thương liên tục do vận động. Điều này gây tác động lên đầu xương bánh chè của trẻ và đau nhức. 

Một số động của trẻ như chạy nhảy và các bộ môn thể thao làm cho cơ tứ đầu đùi co kéo nhiều. Điều này cũng làm tác động lên gân xương bánh chè và làm trẻ bị đau đầu gối về đêm. Khi gân xương bánh chè bị kéo giãn, thậm chí bị bóc tách sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức dữ dội.

Một số biểu hiện thường gặp khi trẻ đau đầu gối

Trẻ trong độ tuổi thiếu niên sau những buổi vận động có những triệu chứng. Như trẻ kêu đau ở đầu khớp gối, nhìn thấy sưng tấy và đau ở lồi củ trên xương chày. Thông thường sẽ bị đau ngay dưới vị trí xương bánh chè. 

Trẻ sẽ bị đau khi vận động, nhất là lúc chạy nhảy và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Tùy thuộc tổn thương mà mức độ đau ít hay nhiều mà trẻ chỉ cảm thấy đau nhẹ. Khi chạy nhảy nếu tổn thương trẻ bị lần đầu hoặc nhẹ. Trái lại, tổn thương nặng hơn hoặc tái phát nhiều lần thì trẻ sẽ bị đau nhiều và đau liên tục. Đau kéo dài cho đến vài tháng, đau tái phát mỗi khi trẻ hoạt động hay tập luyện.

trẻ đau đầu gối
Đau gối sau khi vận động là một dấu hiệu của trẻ bị đau khớp gối

Trẻ 2 tuổi đau khớp gối sẽ ngừng tăng trưởng. Bệnh tình này chỉ thường xảy ra ở một bên gối hoặc cả hai bên. Những cơ liên quan, nhất là cơ tứ đầu đùi của trẻ bị co thắt. Việc chẩn đoán bệnh có thể dựa vào các dấu hiệu. Ví dụ như khớp gối sưng, đỏ, đau khi chụp Xquang sẽ thấy tổn thương gân và khớp xương.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ khi bị đau đầu gối

Khi trẻ bị đau đầu gối, ba mẹ có thể thực hiện một số biện pháp tự chăm sóc như sau:

  • Để cho khớp gối của trẻ nhỏ có thời gian được nghỉ ngơi.
  • Dùng nước đá chườm lên vùng khớp gối bị tổn thương để giảm sưng và đau nhức.
  • Khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất, bạn cần băng thêm một miếng đệm trên vùng đau ở đầu gối để bảo hộ khớp gối. Giảm thiểu sức ép lên đầu gối bằng cách đeo thêm một đai bảo vệ trên gân xương bánh chè. Điều này sẽ giúp giảm co kéo lên vùng gân bám dính với xương chày. 
  • Nếu có thể, phụ huynh cho trẻ chuyển sang những hoạt động không liên quan đến đầu gối như bơi lội… cho đến khi cảm thấy hết đau. Tổn thương sứt mẻ ở lồi củ trên xương chày của trẻ trong bệnh Osgood-Schlatter. Chăm sóc kỹ càng vùng chung quanh khớp gối như tập gấp duỗi cơ tứ đầu đùi. Hạn chế các động tác làm ảnh hưởng đến vùng đầu gối của trẻ như quỳ, chạy, nhảy… 
  • Nếu trẻ bị đau nhiều, cần phải ngưng hoàn toàn những động tác ảnh hưởng đến khớp gối một thời gian cho đến khi trẻ cảm thấy hết đau hoàn toàn.
  • Cần cho trẻ sử dụng nạng đến khi khớp gối đã lành hẳn, thường từ 2 – 3 tháng.
  • Có thể cho trẻ dùng thuốc để giảm đau và chống viêm bằng một hoặc phối hợp vài loại thuốc không steroid như paracetamol, aspirin, ibuprofen, analgin… 
  • Nếu trẻ bị các cơn đau nặng và kéo dài trên một tháng thì cần cho bé nghỉ ngơi. Không nên cho trẻ hoạt động thể lực, đồng thời, cố định khớp gối trong khung nhựa từ 6 – 8 tuần. 
trẻ đau đầu gối
Khi tình trạng đau gối kéo dài bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Phòng tránh tình trạng đau khớp gối cho trẻ

Để giúp trẻ phòng tránh đau khớp gối, cha mẹ và thầy cô giáo, các anh chị phụ trách thiếu niên cần hướng dẫn trẻ nhận biết được các dấu hiệu của đau đầu gối và trẻ cần tự giới hạn động tác, cường độ tập luyện. Nếu cơ tứ đầu đùi co kéo sẽ tạo nguồn áp lực lên gân xương bánh chè ở vị trí bám dính của nó vào mỏm củ xương chày nên cần cho trẻ tập các bài tập thư giãn cơ tứ đầu đùi, gân khoeo và các cơ bắp chân để giảm thiểu tình trạng sưng đau ở vùng lồi củ trên xương chày. 

Mỗi khi bước vào tập luyện thể dục hay chơi thể tho, trẻ cần được chỉ dẫn thực hiện một số động tác khởi động tốt. Sau mỗi buổi tập luyện, trẻ cần thực hiện những động tác thư giãn các cơ vùng đầu gối.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc trẻ đau đầu gối hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và tìm ra cách điều trị phù hợp cho bé nhà mình. Ngoài ra, bạn cần có chế độ dinh dưỡng giúp xương được chắc khỏe hơn cho trẻ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *