Lưỡi rát như bị bỏng
Dinh dưỡng khỏe

Lưỡi rát như bị bỏng. Cách giảm cảm giác rát lưỡi

Lưỡi rát như bị bỏng. Lưỡi có vai trò rất quan trọng đối với miệng, về cảm nhận vị giác thì lưỡi đóng góp rất nhiều lực, tuy nhiên một số người cho biết, đôi khi lưỡi của họ đôi khi có cảm giác nóng rát

Lưỡi rát như bị bỏng. Lưỡi có vai trò rất quan trọng đối với miệng, về cảm nhận vị giác thì lưỡi đóng góp rất nhiều lực, tuy nhiên một số người cho biết, đôi khi lưỡi của họ đôi khi có cảm giác nóng rát, kéo dài rất lâu và rất là khó chịu. Ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của như là những sinh hoạt khác trong cuộc sống.  Vậy khi lưỡi đau, lưỡi rát như bị bỏng  là bệnh gì? 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Đau rát lưỡi là bệnh gì

Lưỡi rát như bị bỏng

Đôi khi chúng ta cảm thấy lưỡi nóng rát và đau, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số bệnh nhân cảm thấy đau do quá lo lắng, trong khi một số bệnh nhân cảm thấy đau do các bệnh lý trong khoang miệng. Hay ở những bệnh nhân nữ mãn kinh, tình trạng đau lưỡi cũng rất bình thường. Vậy đau rát lưỡi có thể do những nguyên nhân nào?

Yếu tố thần kinh

Khi thần kinh của con người rơi vào trạng thái căng thẳng, các bộ phận trên cơ thể sẽ dễ cảm thấy khó chịu. Những bệnh nhân này thường bị lo lắng, trầm cảm hoặc bất ổn về cảm xúc.

Một số bệnh nhân khi cảm thấy đau ở lưỡi, họ lo lắng mình sẽ bị ung thư nên rất lo lắng, cứ thế sa vào vòng quay khiến tình trạng đau rát lưỡi ngày càng trầm trọng hơn.

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Yếu tố cơ địa răng miệng

Do một số bệnh nhân không chú ý vệ sinh răng miệng cá nhân nên sâu răng sẽ xuất hiện, khi vỡ sâu răng sẽ lộ ra rìa, tồn tại chân răng còn sót lại làm tổn thương đến lưỡi.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị dị ứng với kem đánh răng sẽ cảm thấy đau rát lưỡi, cao răng tích tụ, vôi răng và các bệnh lý răng miệng khác dễ gây ra tình trạng đau rát lưỡi.

Yếu tố bệnh toàn thân

Trong các yếu tố này, nguyên nhân thường gặp nhất là do đau lưỡi do hội chứng mãn kinh. Bộ phận này người bệnh tập trung chủ yếu ở độ tuổi 40 đến 60 sẽ bị đau lưỡi bất thường.

Và tình trạng đau lưỡi cũng có thể do người bệnh nạp không đủ lượng sắt vào cơ thể hoặc cũng có thể do cơ thể bị thiếu kẽm lâu ngày. 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Lưỡi rát như bị bỏng

Trên thực tế, hội chứng bỏng rát miệng dùng để chỉ một nhóm các triệu chứng xảy ra ở các mô mềm của khoang miệng và biểu hiện chủ yếu là đau rát. Cơ quan trong miệng mà nó thường xuất hiện nhất là ở lưỡi, nó còn được gọi là nóng rát lưỡi, đau lưỡi, lưỡi rát như bị bỏng, rất khó chịu. 

Các triệu chứng cũng xảy ra trên vòm miệng, má, môi và lợi. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó chịu trong miệng nên đi đến bệnh viện khám để bác sĩ xem xét kỹ, để phát hiện ra bất thường. Nếu bệnh nặng, thường làm bệnh nhân cảm thấy lo lắng, trầm cảm, họ cảm thấy “sống không bằng chết”. “.

Mặc dù chứng bỏng rát miệng không là bệnh nguy hiểm và không lây nhiễm nhưng các triệu chứng của bệnh nhân vẫn tồn tại trong thời gian dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và người thân của bệnh nhân lo lắng. Do đó, hội chứng bỏng rát miệng cần nhận được sự quan tâm của xã hội, và bệnh nhân bị hội chứng bỏng rát miệng cần được xã hội quan tâm.

Lưỡi rát như bị bỏng

Theo báo cáo nghiên cứu, mọi người bị lo lắng và trầm cảm trong đợt dịch viêm phổi do Covid 19 gây ra. Trong đợt dịch, môi trường xã hội căng thẳng đã làm tăng áp lực tâm lý của con người, người mắc hội chứng bỏng rát miệng ngày càng phổ biến và để lại hậu quả ngày càng nghiêm trọng. 

Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Cách giảm cảm giác rát lưỡi

Khi người bệnh cảm thấy đau rát lưỡi, lưỡi rát như bị bỏng, có thể chấm muối vào đầu lưỡi để giảm cảm giác nóng rát. 

Đồng thời cần thả lỏng tâm trạng, phải nên để tâm tư ổn định, tâm thần bình an, đừng quá lo lắng về cảm giác rát lưỡi. 

Ngoài ra, người bệnh cần tìm đến bác sĩ, khám sức khỏe thêm để đảm bảo sức khỏe. Nếu cảm giác nóng rát trên lưỡi dữ dội, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://lihoradka.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *