mat-ong-manuka
Sức khỏe

MẬT ONG BỊ ĐEN CÓ PHẢI BỊ HƯ – Có dùng được khi mật ong chuyển đen 

Mật ong chất ngọt được ong tạo thành từ các bông hoa. Nó có dạng chất lỏng nhưng đặc sệt và màu vàng óng ánh, mùi thơm dịu nhẹ.

Mật ong chất ngọt được ong tạo thành từ các bông hoa. Nó có dạng chất lỏng nhưng đặc sệt và màu vàng óng ánh, mùi thơm dịu nhẹ. Mật ong khi để lâu sẽ chuyển từ màu vàng sang hơi nâu đen. Vậy nguyên nhân mật ong chuyển màu có phải là bị hư hay không.

Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Công dụng của mật ong

Ngoài công dụng dùng để chế biến thức ăn, mật ong được biết đến trong công dụng làm đẹp và cải thiện sức khỏe. Mật ong là một chất dưỡng ẩm tự nhiên với đặc tính kháng sinh cao. Vì vậy chị em phụ nữ hay dùng mật ong để đắp mặt vì khi dùng mật ong để đắp da mặt sẽ làm tăng vẻ đẹp cho làn da, làm sạch, sáng và dưỡng ẩm vùng da mặt. Đây là một trong những công dụng mà hay được chị em phụ nữ tin dùng vì mật ong lành tính, an toàn, có hiệu quả và không gây tác dụng phụ như khi sử dụng các loại mỹ phẩm khác. Bên cạnh đó, mật ong có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn chỉ cần thêm một muỗng mật ong để uống hoặc ăn trực tiếp để cung cấp năng lượng cho những giờ luyện tập tiếp theo của mình.

Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Ngoài ra, mọi người hay dùng mật ong để làm các món ăn vì tính đa dạng của nó, có thể sử dụng mật ong để làm bánh, nấu các món ăn, trộn salad…

Tại sao mật ong chuyển đen

Mật ong nguyên chất sẽ có màu vàng sẫm hoặc hơi nâu tùy vào nhụy hoa mà ong hút mật. Tuy nhiên, sau một thời gian bảo quản, mật ong sẽ có khả năng chuyển qua màu đen. Nguyên nhân mật ong chuyển đen có thể là vì bảo quản mật ong khá lâu, dần dần mật ong sẽ chuyển màu và có khả năng sẽ đọng đường ở cuối đáy chai. Bên cạnh đó, nếu như mật ong bảo quản chưa lâu mà mật ong bị đen thì có khả năng là do bảo quản mật ong không kỹ, gây ra tình trạng hở nắp chai và mật ong dần chuyển sang một màu khác. 

Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Một trong những nguyên nhân khác gây ra tình trạng mật ong đổi màu là do đó là mật ong nguyên chất. Vì mật ong nguyên chất sẽ có khả năng bị đóng cặn và chuyển màu. Tình trạng này sẽ không xảy ra đối với tình trạng mật ong đã được pha chế không còn sự nguyên chất nữa. 

Có dùng được khi mật ong chuyển đen 

Câu hỏi được đặt ra là có thể tiếp tục dùng loại mật ong đã bị đổi sang một màu khác hay không? Câu trả lời là phải dựa vào thời gian bảo quản của mật ong. Theo nghiên cứu thì mật ong chỉ giữ được nguyên hương vị và chất lượng trong vòng 2 -3 năm là tốt nhất kể từ ngày thu hoạch. Nếu như mật ong bị đổi màu trong khi tuổi thọ còn chưa đến 2 năm, bạn có thể kiểm tra xem mật ong còn dùng được hay không. 

Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

Nếu mật ong bị đen kèm theo mùi khó chịu, mùi giấm, chua,…thì tức là mật đã bị lên men, các chất dinh dưỡng đã bị biến đổi và có chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể nên tuyệt đối là phải vứt bỏ ngay, không được sử dụng.

Còn trường hợp mật bị đen nhưng mùi vị vẫn còn thơm ngon, không có mùi vị khó chịu thì bạn có thể vẫn sử dụng được.

Xem thêm website về chủ đề Sức khỏe

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *