nhịn ăn
Dinh dưỡng khỏe

Nguyên tắc và tác hại của việc nhịn ăn để giảm cân

Để giảm cân, nhiều người có thể sẵn sàng làm đủ mọi cách như ăn kiêng, tập thể dục. bên cạnh đó một số người lại lựa chọn giảm cân bằng cách nhịn ăn. Nguyên tắc và các tác hại của nó mang lại đối với sức khỏe chúng ta là gì?

Khi muốn giảm cân thì phương pháp đầu tiên mọi người nghĩ đến là nhịn ăn. Bởi vì phương pháp này vừa không tốn thời gian vừa không gây tốn kém. Tuy nhiên không hoàn toàn đúng vì gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trong thời gian bạn thực hiện.

Nguyên tắc nhịn ăn để giảm cân

Khi ăn, chúng ta tiếp nhận nhiều năng lượng từ thức ăn hơn là cần sử dụng ngay lập tức. Và nguồn năng lượng dư thừa sẽ được lưu trữ để sử dụng cho sau này.

Insulin là hormone quan trọng để dự trữ năng lượng thực phẩm. Khi chúng ta ăn, insulin sẽ tăng lên, giúp dự trữ năng lượng dư thừa theo hai cách khác nhau. Thứ nhất là glycogen được dự trữ trong gan, nhưng do gan có không gian dự trữ hạn chế nên một khi đã đầy. Gan sẽ bắt đầu chuyển hóa glycogen dư thừa thành một loại chất béo năng lượng khác. Chất béo được xuất khẩu đến nhiều nơi khác trong cơ thể. Và không có giới hạn trên cho loại phương pháp sản xuất năng lượng này. Do đó, có hai hệ thống dự trữ thực phẩm bổ sung trong cơ thể chúng ta. Một là glycogen, dễ lấy năng lượng nhưng có không gian lưu trữ hạn chế. Hai là mỡ trong cơ thể, rất khó lấy nhưng không gian lưu trữ không giới hạn.

nhịn ăn
Nguyên tắc nhịn ăn để giảm cân

Khi chúng ta nhịn ăn, quá trình này sẽ bị đảo ngược. Mức insulin giảm xuống nhắc nhở cơ thể bắt đầu đốt cháy năng lượng dự trữ. Lượng đường trong máu đã giảm, vì vậy cơ thể lúc này phải loại bỏ glycogen khỏi kho để cung cấp năng lượng. Vì glycogen là nguồn năng lượng dễ dàng nhất, nó được chia nhỏ thành các phân tử glucose để cung cấp năng lượng cho các tế bào khác. Điều này có thể cung cấp đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong 24-36 giờ. Trong giai đoạn tiếp theo, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy chất béo trong cơ thể để lấy năng lượng.

Do đó, cơ thể có hai trạng thái: trạng thái ăn (insulin cao) và trạng thái nhịn ăn (insulin thấp), tức là tích trữ năng lượng thực phẩm hoặc đốt cháy nó. Nếu ăn uống và nhịn ăn cân bằng, sẽ không làm tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Tuy nhiên, chỉ có động vật thí nghiệm và không có thí nghiệm con người lớn. Và nhịn ăn không liên tục là không thích hợp cho tất cả mọi người. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc những người có tiền sử bệnh đặc biệt như bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết nên tìm tư vấn chuyên nghiệp từ các  bác sĩ.

Những tác hại của việc nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn là hành vi không ăn trong một thời gian nhất định. Một số người nghĩ rằng nhịn ăn là một cách lành mạnh để làm sạch hệ thống cơ thể và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình giảm cân. Tuy nhiên những suy nghĩ này không được xác nhận bởi nghiên cứu y tế.

Đối với hầu hết mọi người, nhịn ăn sẽ không gây hại cho cơ thể con người. Nhưng đối với một số ít người, nhịn đói có một số nguy hiểm nhất định. Vì vậy bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện các hành động nhịn ăn.

nhịn ăn
Tác hại của nhịn ăn để giảm cân

Trong điều kiện trao đổi chất bình thường (trạng thái không nhịn ăn). Cơ thể chủ yếu lấy năng lượng từ đường và mỡ thải độc trong máu. Cả hai đều được cung cấp bởi carbohydrat và lipid trong khẩu phần. Ngoài ra, cơ thể con người dự trữ năng lượng dưới dạng glycogen trong cơ và gan.

Trong vòng vài giờ sau khi nhịn ăn, cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen dự trữ sau khi lượng đường tiêu thụ qua chế độ ăn uống cạn kiệt. Tuy nhiên, loại glycogen này sẽ không tồn tại được lâu, một khi cạn kiệt, bàn xoay chuyển hóa của cơ thể sẽ có những thay đổi bất thường. Và protein sẽ được sử dụng để sản xuất đường và cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh. Điều này sẽ khiến một lượng lớn mô cơ, chất béo bị phá vỡ và tạo ra xeton.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Cuối cùng, bạn có thể giảm cân, nhưng đó thường là kết quả của việc mất nước và phân hủy mô cơ trong cơ thể. Và thường kèm theo mệt mỏi, chóng mặt và các triệu chứng khác. Những gì cơ thể cần là dinh dưỡng cân bằng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả. Các sản phẩm từ sữa ít béo và các thực phẩm protein khác. Chỉ bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, bạn mới có thể khỏe mạnh và có cân nặng lý tưởng.

Bài viết trên cũng đã nêu lên một số nguyên tắc nhịn ăn để giảm cân. Bên cạnh đó là một số tác hại của nhịn ăn giảm cân đem lại với sức khỏe. Vì vậy nếu điều kiện sức khỏe không cho phép thì bạn không nên sử dụng cách này để giảm cân nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *