ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Sức khỏe

Những điều cần biết về ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Những điều cần biết về ung thư vòm họng giai đoạn đầu sẽ được cung cấp tất cả trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo qua. Hy vọng với những thông tin kiến thức này có thể giúp bạn phần nào đó hiểu về bệnh để có cách chữa trị thích hợp nhé.

Ung thư vòm họng dễ xảy ra ở những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Cũng như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vòm họng. Khi các triệu chứng cảm cúm, sổ mũi không khỏi, người bệnh nên sớm đi khám để kiểm tra họng.

Tìm hiểu giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có những biểu hiện ở họng khiến bạn nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp nên chủ quan. Khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư hầu họng là 12%, chiếm một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó, có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân của ung thư hầu họng vẫn chưa được biết rõ, chỉ có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì là ung thư nên các yếu tố lâu dài như nhiễm vi rút EBV hoặc HPV. Môi trường sống ô nhiễm thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, chất độc hại. Thói quen ăn uống: các sản phẩm muối như trứng muối, cá muối, dưa cà muối chua), uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá. Yếu tố di truyền: người trong gia đình có người bị ung thư hầu họng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường). Và tuổi tác càng lớn tuổi, nguy cơ càng cao.

ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Tìm hiểu về giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu hay còn gọi là thời kỳ ủ bệnh, khối u bắt đầu hình thành âm thầm. Sau đó xuất hiện các triệu chứng tương tự các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm khiến người bệnh chủ quan.

1. Đau họng, khàn giọng

Biểu hiện này chứng tỏ khối u ngày càng phát triển gây tổn thương đến các tế bào lành và chèn ép các cơ quan. Khối u bắt đầu chèn ép vào hạch bạch huyết gây đau rát cổ họng khi nuốt nước bọt. Sau một vài ngày, cổ họng bắt đầu đau nặng hơn dẫn đến khàn tiếng. Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn nhưng có thể phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Bởi đặc điểm chung là thường đau một bên họng, tăng dần và uống thuốc không đỡ.

Vì vậy, những người có các triệu chứng về đường hô hấp trên cần hết sức lưu ý đến các triệu chứng phân biệt. Nếu bạn đã tự uống thuốc chữa bệnh như cảm, viêm họng,… mà không thuyên giảm. Kéo dài từ 3 tuần trở lên thì bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát ung thư vòm họng ngay.

ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Đau họng, khàn giọng

2. Các triệu chứng khác liên quan

  • Triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vòm họng là ngạt mũi một bên. Lúc đầu ngạt mũi, kèm theo chảy máu cam. Có triệu chứng này là do viêm họng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong đường hô hấp, làm suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
  • Ho trong ung thư vòm họng là tình trạng ho dai dẳng và có đờm. Thuốc ho và cảm lạnh không kê đơn chỉ làm giảm các triệu chứng tạm thời.
  • Nhức đầu có tính chất âm ỉ và xuất hiện từng cơn. Vì cơn đau chỉ thoáng qua, mức độ nhẹ nên ít khi gây khó chịu cho người bệnh.
  • Triệu chứng là ù tai một bên tai, đôi khi có cảm giác như nghe thấy tiếng ve trong tai.
  • Nổi hạch.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

1. Xạ trị 

Xạ trị chính là sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với các khối u nhỏ ở vòm họng, xạ trị tia bên ngoài có thể là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết. Trong các trường hợp, việc điều trị có thể kết hợp xạ trị với hóa trị. Một loại xạ trị khác, là chiếu tia bên trong. Thường được sử dụng trong ung thư vòm họng tái phát để tiếp cận, tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng xạ trị

2. Hóa trị

Hóa trị chính là sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể là thuốc viên, tiêm tĩnh mạch hoặc cả hai. Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng theo ba cách:

  • Hóa trị được thực hiện cùng lúc với xạ trị.
  • Hóa trị sau xạ trị.
  • Hóa trị trước xạ trị.

3. Phẫu thuật

Vì sự nguy hiểm của phẫu thuật vòm họng, nó thường không được áp dụng trong ung thư vòm họng. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ các hạch bạch huyết ung thư ở cổ. Trong một số trường hợp khác nữa, nó được sử dụng để loại bỏ một khối u ở hầu họng.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu cũng khá tốn kém. Người bệnh cần kiên nhẫn và nỗ lực nhiều để vượt qua những trở ngại tâm lý trong quá trình điều trị. Điều trị kết hợp với một chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể giúp phục hồi sức khỏe tốt hơn. Người bệnh cũng cần tuân thủ những lưu ý mà bác sĩ căn dặn sau các đợt hóa trị, xạ trị để làm chậm quá trình tái phát của bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *