phụ nữ mang thai
Sức khỏe

Phụ nữ mang thai có những dấu hiệu nhận biết nào dễ nhất

Phụ nữ mang thai có những dấu hiệu nhận biết nào dễ nhất sẽ được bật mí trong bài viết để bạn có thêm kinh nghiệm phát hiện bản thân mang thai sớm. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ có thể giúp bạn nhanh chóng biết một thiên thần nhỏ đang ngự trị ở bụng bạn nhé.

Mang thai thường được người phụ nữ phát hiện sớm và dễ dàng bằng những dấu hiệu chủ quan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chẩn đoán khó khăn, cần sự kết hợp của nhiều yếu tố và thậm chí là siêu âm, xét nghiệm máu. Theo trình tự thời gian, người ta chia các dấu hiệu phụ nữ mang thai thành 3 nhóm

Dấu hiệu hướng tới phụ nữ mang thai

1. Chậm kinh dấu hiệu phụ nữ có bầu dễ nhất

Ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì đây là dấu hiệu phát hiện sớm nhất. Tuy nhiên, dấu hiệu này không đáng tin cậy ở những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Ngoài ra, triệu chứng trễ kinh có thể xảy ra đối với những trường hợp không mang thai. Chẳng hạn như đang cho con bú, căng thẳng, mệt mỏi, lo sợ có thai hoặc đang mong có thai. Ngược lại, một số trường hợp đã có thai nhưng không thấy dấu hiệu trễ kinh. Là do chảy máu tử cung bất thường, thai cử động nên chị em nhầm tưởng là máu kinh.

2. Những thay đổi ở vú dấu hiệu phụ nữ mang bầu

Thường rõ nhất ở những người mang thai lần đầu, vú to lên, căng, đau, quầng vú thâm đen, sưng tấy quanh quầng vú và đôi khi sữa chảy ít hơn. Tuy nhiên, dấu hiệu phụ nữ mang thai này có thể gặp trong một số trường hợp. Chẳng hạn như tác dụng phụ của một số loại thuốc (motilium M, thuốc an thần…), u não gây tăng tiết prolactin, u buồng trứng, thai tưởng.

phụ nữ mang thai
Những thay đổi ở vú dấu hiệu phụ nữ mang bầu

3. Ốm nghén dấu hiệu phụ nữ mang thai dễ thấy

Các triệu chứng nổi bật vào buổi sáng là nôn, trớ, kèm theo mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua. Nhiều chị em lầm tưởng triệu chứng này là dấu hiệu của bệnh “đau dạ dày”.

Ngoài ra, còn có cảm giác của thai nhi do sản phụ cảm nhận ở tuần thứ 16-20. Tuy nhiên, triệu chứng này đôi khi bị nhầm lẫn với đi tiêu. Nhiều phụ nữ mong muốn có thai hoặc sợ có thai cũng có thể gặp phải cảm giác “máy móc” mặc dù họ không mang thai.

4. Thay đổi da và niêm mạc

Da bà bầu sậm màu do tăng sắc tố da, đặc biệt là ở các nếp gấp trên cơ thể như cổ, nách, bẹn,… đen lại như khi chưa tắm trong một thời gian dài. Niêm mạc âm đạo phù nề, tiết dịch nhiều nên chị em cảm thấy nặng vùng âm đạo, tiết nhiều dịch.

Bên cạnh đó, mẹ có bầu còn bị rối loạn đường tiết niệu. Do tử cung lớn chèn ép lên bàng quang khiến chị em có cảm giác buồn tiểu thường xuyên và mỗi lần đi tiểu ít hơn (tiểu đêm).

Dấu hiệu có thể phụ nữ đã mang thai

1. Phụ nữ mang thai bụng sẽ to lên

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ chị em sẽ thấy bụng to lên và có thể sờ thấy tử cung trên bụng. Tuy nhiên, ở những người mang thai giả (do mong chờ có thai hoặc sợ có thai) cũng có thể thấy bụng to lên.

phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai bụng sẽ to lên

2. Các cơn co tử cung

Từ tháng thứ 4 mang thai, tử cung lớn có thể sờ thấy trên bụng của người phụ nữ. Và đôi khi có những cơn co tử cung sinh lý và sự co bóp này do người phụ nữ cảm nhận được.

3. Cảm nhận hình dáng thai nhi khi phụ nữ có thai

Khi thai nhi lớn từ tháng thứ 5 trở đi, thai phụ có thể cảm nhận được bàn tay, bàn chân và đầu của thai nhi qua thành bụng. Đặc biệt là những thai có thành bụng dày. Tuy nhiên, ở những người mang thai giả, do yếu tố tâm lý. Họ còn có cảm giác sờ thấy thai máy qua thành bụng (tưởng tượng).

4. Que thử thai

Khi que thử thai lên 2 vạch là biểu hiện của phụ nữ có thai tuần đầu tiên. Tuy nhiên, có một số trường hợp cho kết quả không chính xác như hai vạch nhưng không có thai hoặc một vạch nhưng vẫn có thai. Cũng do que thử không đúng kỹ thuật hoặc que thử hết hạn sử dụng hoặc bao bì bị hỏng, quản lý không đúng cách,…

phụ nữ mang thai
Que thử thai hai vạch

Dấu hiệu chắc chắn phụ nữ mang thai

Tim thai: Có thể nghe thấy tim thai qua thành bụng của mẹ. Thường bạn có thể phát hiện sau 3 tháng.

Siêu âm: Siêu âm là dấu hiệu khách quan giúp chẩn đoán chính xác tình trạng thai nghén. Tuy nhiên, nếu siêu âm quá sớm có thể không thấy túi thai mà chỉ có dấu hiệu niêm mạc tử cung dày lên. Từ tuần thứ 6, siêu âm có thể thấy được hoạt động của tim thai.

Tóm lại, khi có dấu hiệu phụ nữ mang thai, thì vẫn nên đi khám để xác định chính xác tình trạng mang thai, Và phát hiện những bất thường có thể xảy ra như chửa ngoài tử cung, động thai, hở eo tử cung. Hoặc các bệnh của mẹ liên quan đến thai nghén như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, v.v.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *