Tác dụng của chạy bền
Máy chạy bộ

Tác dụng của chạy bền là gì? Chạy bền bao lâu để giảm cân?

Chạy bền là gì? Nếu bạn đang muốn tham gia bộ môn này nhưng chưa biết tác dụng của chạy bền là gì? Chạy bền trong thời gian bao nhiêu lâu thì có thể giảm cân? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khám phá những vấn đề sau đây.

Khi nhắc đến các hình thức vận động có tác dụng giảm cân mỗi người sẽ đưa ra một lựa chọn. Bạn có thể mất calo khi dọn dẹp nhà cửa nhưng trong đó, chạy bền là giải pháp hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết tác dụng của chạy bền là gì hãy tìm hiểu trong bài viết sau. 

Chạy bền là gì?

Trong thời gian còn đi học chắc hẳn bạn sẽ nói đến việc chạy bền. Tuy nhiên để nói về khái niệm của chạy bền là gì thì không phải ai cũng biết. Được biết chạy bền là một hình thức chạy bộ trên một quãng đường dài. Người tham gia chạy bền chạy ở một số cự ly phổ biến như 800m, 1000m, 1500m và thậm chí là 5000m. Giống như tên gọi của nó thì yêu cầu khi tham gia chạy bền là bạn cần phải có sức dẻo dai và sự bền bỉ để có thể hoàn thành tốt được quãng đường đã đặt ra. Trên thực tế cho thấy chạy bền được coi là bộ môn thể thao dễ thực hiện trong thi đấu và luyện tập. Và thường được tổ chức với hình thức các cuộc thi marathon để gây quỹ cho một chương trình nào đấy. Hiện nay, hình thức chạy bền đang được thực hiện rất rộng rãi và thu hút nhiều người tham gia nhằm nâng cao sức khỏe.

Tác dụng của chạy bền
Chạy bền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tác dụng của chạy bền

Sau khi biết được chạy bền là gì bạn nên biết tác dụng của chạy bền là gì? Chạy bền không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn có một số lợi ích sau đây:

2.1. Chạy bền giúp bạn có giấc ngủ ngon

Theo nhiều nhà khoa học nghiên cứu cho thấy chạy bộ giúp con người ngủ ngon hơn. Thậm chí nhiều người chạy bộ một thời gian cho biết họ dễ vào giấc ngủ hơn. Đã có một số cuộc nghiên cứu chứng minh và thực hiện cho điều này. Họ đã chia ra làm hai nhóm, 1 nhóm là thường chạy bộ khoảng 30 phút vào mỗi buổi sáng. Nhóm người còn lại sẽ sinh hoạt như bình thường và không tham gia vào việc chạy bộ. Và kết quả bạn có thể dự đoán, những người tập luyện chạy bộ và chạy bền thì ngủ ngon hơn. Thậm chí họ không còn cảm thấy uể oải vào mỗi buổi sáng thức giấc nữa.

2.2. Chạy bền giúp giảm cân

Tác dụng của chạy bền chính là một cách giảm cân đem lại nhiều hiệu quả. Bạn không cần chạy quá nhanh như chạy nước rút hoặc bị mệt mỏi như leo cầu thang. Mà mỗi ngày bạn chỉ cần giữ thói quen chạy bền thì sẽ có được vóc dáng như mơ ước. Khoa học đã chứng minh rằng, mỗi ngày bạn nên chạy bộ từ 5-8 km với vận tốc trung bình thì sẽ đốt cháy calo một cách đáng kể.

2.3. Chạy bền giúp cải thiện được tâm trạng

Trong cuộc sống và công việc bạn hay bị căng thẳng. Vậy thì bạn hãy dành ra 20-30 phút chạy bền mỗi ngày. Vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một liệu pháp cải thiện tâm trạng rất hiệu quả. Trong quá trình chạy bền, các năng lượng xấu trong cơ thể sẽ được đào thải và giúp bạn có được một tâm trạng tốt hơn. Việc này còn làm giảm bớt tình trạng lo lắng cũng như hay suy nghĩ nhiều của bạn.

2.4. Chạy bền giúp xương được chắc khỏe hơn

Bất kỳ một bộ môn thể thao nào cũng giúp hỗ trợ về mặt xương khớp và chạy bền cũng giống như vậy. Chạy bền giúp xương khớp trở nên chắc khỏe hơn, dẻo dai và cứng hơn. Ngoài ra, khi tập luyện chạy vào buổi sáng thì sẽ giúp bạn hấp thụ ánh sáng mặt trời vào buổi sớm giúp xương được chắc khỏe hơn nhiều.

2.5. Tác dụng của chạy bền rất tốt cho hệ tim mạch

Tác dụng của chạy bền
Chạy bền tốt cho hệ tim mạch

Chạy bộ luôn là lựa chọn ưu tiên giúp bạn đẩy lùi một số căn bệnh về tim mạch. Chạy bộ thường xuyên giúp bạn cơ thể bạn được vận động. Cơ tim của bạn sẽ bắt đầu co bóp đều hơn và giúp tim vận chuyển máu cũng như oxy nuôi cơ thể. Chính vì vậy chạy bền là liều thuốc phòng ngừa các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

2.6. Chạy bền giúp nâng cao được tuổi thọ

Những người thường xuyên chạy bền sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Từ đó bạn duy trì cũng như cải thiện đời sống rất có hiệu quả. Chạy bền không những giúp cải thiện sức khỏe hiện tại mà về lâu dài sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ đấy.

Có thể bạn quan tâm: 

Chạy bền trong bao lâu đủ để giảm cân?

Sau khi biết được tác dụng của chạy bền là giảm cân thì nhiều người muốn biết thêm. Rằng họ cần chạy bền trong bao lâu để có thể giảm cân? Việc chạy bộ bao lâu có thể giảm cân còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Và cũng như mục tiêu giảm cân bao nhiêu cân mà mỗi người hiện đang đặt ra. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút cho việc tập luyện chạy bền. Nếu có sức khỏe tốt, bạn có thể tăng dần thời gian luyện tập sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Bởi lẽ việc chạy bền trong 40-50 phút sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy calo được cao hơn.

Tác dụng của chạy bền
Chạy bền 4-5 tuần sẽ giúp giảm cân hiệu quả

Về lịch trình luyện tập mỗi tuần, nếu bạn chỉ chạy 1-2 buổi/tuần chắc chắn hiệu quả giảm cân sẽ không cao. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chạy nhiều và thường xuyên hơn trong suốt cả tuần. Nếu khó có thể sắp xếp thời gian, bạn vẫn nên cố gắng chạy ít nhất 4-5 buổi/tuần. Điều này giúp cơ thể bạn có thể dần thích nghi và đốt cháy hàm lượng calo được tốt nhất.

Trên đây là tất cả những tác dụng của chạy bền đối với sức khỏe chúng ta. Nếu xung quanh nơi bạn sống không có không gian thuận tiện cho việc chạy bền. Thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một chiếc máy chạy bộ tại nhà. Bạn có thể yên tâm rằng hiệu quả của nó sẽ không hề kém cạnh so với chạy bền bên ngoài. Không những vậy, một chiếc máy chạy bộ còn không chiếm nhiều không gian mà còn giúp bạn theo dõi các chỉ số sức khỏe tốt nhất.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *