Dinh dưỡng khỏe

Tác dụng của chạy bền là gì? Chạy bền giúp giảm cân không?

Tác dụng của chạy bền là gì? Chạy bộ hoặc chạy là một hình thức vận động thể thao phổ biến. Chạy là một bài tập hấp dẫn vì ai cũng có thể tham gia, không tốn nhiều chi phí và bạn có thể chạy bất cứ lúc nào phù hợp với thời gian rảnh của mình.

Tìm ra những mặt lợi ích và tích cực của việc chạy bền với sức khỏe của chúng ta. Liệu rằng có phải là một giải pháp cho những ai đang có kế hoạch giảm cân không? Tất cả sẽ được giải thích chi tiết trong nội dung dưới đây.

1. Chạy bền có giúp giảm cân không?

Tác dụng của chạy bền là gì? Chạy bền là một hình thức tập thể dục giảm cân đặc biệt hiệu quả để giảm cân vì hiệu quả đốt cháy calo và chất béo. 

Số lượng calo chính xác mà cơ thể đốt cháy phần lớn phụ thuộc vào cân nặng và cường độ tập luyện của bạn. Tuy nhiên, nói chung, mọi người đốt cháy khoảng 100 calo cho mỗi dặm họ chạy. 

 • Trong 30 phút chạy bền, một người nặng 70kg đốt cháy khoảng 450 calo.
 • Trong 30 phút đi bộ, một người nặng 70kg đốt cháy khoảng 260 calo.
 • Trong 30 phút đạp xe vừa phải, một người nặng 70kg đốt cháy khoảng 220 calo.

Đặc biệt là với hình thức chạy bền thì cơ thể của bạn có được những cải thiện rõ rệt như: sức mạnh và độ dẻo dai của chân được cải thiện, hệ hô hấp được cải thiện, sức bền của tim cũng tốt hơn. Bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi khi thực hiện các hoạt động mạnh như trước.

2. Những tác dụng hữu ích của việc chạy bộ

2.1. Cải thiện tâm trạng

Khi chạy bền bạn sẽ cảm thấy đầu óc minh mẫn và bớt căng thẳng. Đó là bởi vì tập thể dục làm tăng lưu lượng máu và giải phóng các chất hóa học mang lại cảm giác tốt như dopamine và endorphin cho não của bạn – giúp chống lại căng thẳng.

Đây là hoạt động rất phù hợp cho những ai thường xuyên gặp áp lực trong công việc, hay căng thẳng và stress do nhiều vấn đề trong cuộc sống. 

2.2. Giúp cải thiện giấc ngủ

Hoạt động thể chất giúp giải phóng serotonin, giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn và thiết lập thời gian thức và ngủ đều đặn. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp cải thiện giấc ngủ sóng chậm, hoặc giấc ngủ sâu, giúp não và cơ thể bạn trẻ lại sau 1 đêm.

Những người già thường bị chứng mất ngủ có thể chạy bộ tốc độ chậm hoặc đi bộ có thể giúp cải thiện rõ rệt chất lượng giấc ngủ.

2.3. Chạy bền có thể cải thiện sức khỏe tim mạch 

Chạy bộ giúp tim bạn bơm máu và lưu thông máu, từ đó giúp trái tim bạn khỏe hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Những người chạy bộ thường xuyên có nguy cơ tử vong do bệnh tim, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ, thấp hơn 45% trong khoảng thời gian 15 năm.

3. Những điều cần lưu ý khi chạy bộ

Mặc dù chạy bộ là hình thức tập luyện được coi là đơn giản và ít gặp nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn cần nên lưu ý một số điều khi bắt đầu chạy bộ. Những vấn cần lưu ý đó là: 

Đảm bảo rằng bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

 • Tránh ăn nhiều trước khi chạy bộ.
 • Tránh chạy vào thời điểm nóng nhất trong ngày và trong mùa hè.
 • Uống nhiều nước trước, trong và sau khi chạy.
 • Mang theo điện thoại di động của bạn phòng khi có tai nạn ngoài ý muốn.
 • Nếu sử dụng iPod hoặc tai nghe, đừng để nhạc quá to, vì nhạc sẽ khiến bạn thiếu cảnh giác và mất chú ý.
 • Mặc đồ phản quang nếu bạn đang chạy vào sáng sớm hoặc ban đêm.
 • Chọn các tuyến đường có ánh sáng tốt, đông dân cư và tránh các khu vực nguy hiểm và vắng vẻ.
 • Nếu bạn bị thương trong khi chạy, hãy dừng lại ngay lập tức và băng bó vết thương trước tiên. 

Tác dụng của chạy bền là gì chắc hẳn là ai cũng đã biết rồi đúng không! Bạn đừng quên thực hiện đều đặn thường xuyên để có được một sức khỏe tốt. Hãy tham khảo ngay cho mình một sản phẩm hỗ trợ chạy bộ ngay tại nhà tại trang web elipsport.vn nhé!

Nguồn: https://lihoradka.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *