tac-dung-cua-tao-xoan
Sức khỏe

Tảo xoắn – Thực phẩm thần kì : Hiệu quả và vai trò của tảo xoắn

Bạn có biết rằng hàm lượng protein của thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thực vật cao hơn thịt và trứng ? Vậy tại sao bạn lại không xem xét thay thế các loại thực phẩm đó

Bạn có biết rằng hàm lượng protein của thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thực vật cao hơn thịt và trứng ? Vậy tại sao bạn lại không xem xét thay thế các loại thực phẩm đó và bổ sung thêm một số loại tảo để tăng sắt và canxi trong chế độ ăn uống của bạn ? Nếu bạn chưa nghe nói về tảo xoắn thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về hiệu quả và vai trò đối với sức khỏe của nó.  

Spirulina – Tảo xoắn là gì?

Spirulina là một loại tảo có màu xanh lam đã tồn tại trên trái đất 3,5 tỷ năm. Nó là một chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến, và nơi sử dụng sớm nhất có thể được bắt nguồn từ nền văn minh Aztec. Đây cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, vitamin và khoáng chất nên tiềm ẩn nhiều lợi ích. Spirulina trở nên nổi tiếng sau khi được các phi hành gia NASA sử dụng trong các sứ mệnh không gian.

tac-dung-cua-tao-xoan

Hiệu quả của tảo xoắn là gì?

Có rất nhiều nghiên cứu về Spirulina và lợi ích của nó. Dựa trên hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao, nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong các ứng dụng sau:

  • Cung cấp nguồn năng lượng
  • Phản ứng chống viêm
  • Chất chống oxy hóa

Cung cấp năng lượng

Điều này là cần thiết cho các tế bào của chúng ta. Carbohydrate trong tảo xoắn rất dễ hấp thụ (giống như protein) và giúp các tế bào của con người có được năng lượng cần thiết. Spirulina cũng có thể làm tăng mức độ vi khuẩn lành mạnh trong ruột, do đó sản xuất nhiều vitamin B6 hơn và tăng cường năng lượng. Tăng hàm lượng vitamin B và sắt có thể đóng một vai trò lớn đối với bất kỳ ai cảm thấy yếu và mệt mỏi do thiếu máu.

Chống viêm

Spirulina đã được chứng minh là ngăn hệ thống miễn dịch của chúng ta giải phóng histamin, một phản ứng gây dị ứng (đặc biệt là dị ứng mũi). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua nhiều cách khác nhau và ngăn ngừa phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng. Khi con người thiếu một số chất dinh dưỡng, các phản ứng dị ứng trở nên thường xuyên hơn.

Spirulina có nhiều axit linoleic, một axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm, đặc biệt khi kết hợp với nguồn chất béo omega-3.

Chất chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào của chúng ta theo thời gian, dẫn đến bệnh tật và lão hóa. Hàm lượng chất diệp lục cao và phycocyanin có trong tảo xoắn được chứng minh là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Những người khác cho rằng chúng có thể ngăn ngừa bệnh tật và vi rút, nhưng cần phải nghiên cứu thêm. Khả năng chống oxy hóa của tảo xoắn làm cho nó rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp.

Do thành phần dinh dưỡng của tảo xoắn, nó giúp tăng mức năng lượng, có thể giúp chống viêm và phản ứng miễn dịch, và là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào của chúng ta.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng tảo xoắn

Bột Spirulina có thể có một chút vị thực vật, vì vậy một số người chọn dùng nó ở dạng viên. Vi tảo như spirulina đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ với ít hoặc không có tác dụng phụ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ định Spirulina là “GRAS” (thường được coi là an toàn). Nó có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc bổ sung một số vitamin hoặc khoáng chất nhất định (tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bạn và các chất bổ sung khác), vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu bất kỳ loại thuốc mới nào Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung.

tac-dung-cua-tao-xoan

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Một muỗng canh (khoảng 7 gam) tảo xoắn chứa 4 gam protein. Đây là một tỷ lệ rất cao, đặc biệt đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, rất phù hợp cho người ăn chay và ăn thịt. Hàm lượng protein trên một gam tảo xoắn cao hơn trên một gam thịt, sữa, trứng và đậu nành. Đồng thời, hàm lượng axit amin cao của Spirulina, valine, leucine và isoleucine, giúp nó vượt trội hơn tất cả các loại protein thực vật khác, bao gồm cả đậu.

Các chất dinh dưỡng quan trọng khác có trong tảo xoắn:

  • Chất xơ
  • Β-CAROTENE
  • Vitamin B: cần thiết cho năng lượng
  • Sắt: Hàm lượng sắt trong 100 gram tảo xoắn vượt quá 150% nhu cầu hàng ngày
  • Canxi: tăng cường xương và răng
  • Axit béo thiết yếu: axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, chúng ta cần lấy chúng từ thực phẩm. Spirulina là nguồn cung cấp axit gamma linolenic nổi tiếng nhất bên cạnh sữa mẹ.

Các vitamin và khoáng chất này đóng một vai trò trong nhiều chức năng cơ bản cũng như trong phản ứng chống oxy hóa, kiểm soát miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Cách sử dụng tảo xoắn

Spirulina thường được bán dưới dạng bột không mùi và có thể dễ dàng thêm vào nước, sữa lắc hoặc các chất lỏng khác. Hàm lượng chất diệp lục cao và phycocyanin làm cho nó có màu xanh lục tươi sáng. Ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất mạnh mẽ, Spirulina còn có thể được bổ sung thêm protein vào món sữa lắc sau khi tập thể dục, hoặc có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày để tận dụng lợi thế dinh dưỡng của nó. Liều lượng được khuyến khích mỗi ngày là 3 đến 10 gam, tối đa là 30 gam mỗi ngày, không có tác dụng phụ.

Spirulina là một thực phẩm bổ sung thực vật tự nhiên mạnh mẽ, nó có thể giúp chúng ta bổ sung protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất. 

Nguồn : https://lihoradka.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *