thiếu máu gây rụng tóc
Sức khỏe

Thiếu máu gây rụng tóc có đúng không? Cách chữa trị hiệu quả

Thiếu máu gây rụng tóc có đúng không? Cách chữa trị mang đến hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo qua. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được mình cần làm gì sau khi hiểu rõ nguyên nhân khiến bạn lo lắng bấy lâu nay nhé.

Nếu không có đủ sắt, cơ thể bạn có thể bị thiếu máu. Nặng hơn nữa có thể dẫn đến bị thiếu máu lên não. Mặc dù tình trạng này ảnh hưởng đến một số bộ phận của cơ thể, nhưng thiếu máu có gây rụng tóc không? Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Hiểu về bệnh thiếu máu

Có ba loại tế bào máu khác nhau trong cơ thể một con người, bao gồm:

  • Tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.
  • Tiểu cầu giúp đông máu.
  • Tế bào hồng cầu đem oxy đi khắp cơ thể.

Các tế bào hồng cầu chứa hemoglobin là một loại protein giàu chất sắt giúp cho máu có màu đỏ. Hemoglobin cho phép tế bào hồng cầu đem oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Và mang carbon dioxide từ các bộ phận khác trong cơ thể đến phổi để thở ra.

Hầu hết các tế bào máu bao gồm cả hồng cầu được sản xuất thường xuyên trong tủy xương. Để sản xuất hemoglobin và tế bào hồng cầu, cơ thể cần sắt, vitamin B12, folate và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm bạn ăn.

Do đó, nếu cơ thể có số lượng hồng cầu thấp không thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu. Có nhiều dạng thiếu máu, mỗi dạng đều có nguyên nhân riêng. Thiếu máu có thể là tạm thời hoặc kéo dài, từ nhẹ đến nặng, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu thiếu máu vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh nghiêm trọng.

thiếu máu gây rụng tóc
Hiểu về bệnh thiếu máu

Thiếu máu gây rụng tóc có đúng không?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng thiếu máu có gây rụng tóc không? Bạn có thể hiểu như sau ferritin là một chất sắt dự trữ. Duy trì mức ferritin ổn định là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Mức độ ferritin ổn định cũng tối đa hóa giai đoạn phát triển của tóc và giữ cho tóc của bạn phát triển hết chiều dài. 

Vậy thiếu sắt, nhất là khi tiến triển thành thiếu máu lên não gây rụng tóc có đúng không? Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mức ferritin ít nhất 50 ng/mL là cần thiết để giúp bổ sung dưỡng chất cho tóc. Khi bạn không nhận đủ sắt qua chế độ ăn uống, cơ thể sẽ hấp thụ ferritin được lưu trữ trong các mô không thiết yếu, chẳng hạn như mô nang tóc. Cơ thể sẽ phân phối oxy để hỗ trợ các chức năng quan trọng của não thay vì giữ cho tóc của bạn nguyên vẹn. Do đó, thiếu máu não và rụng tóc có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Phụ nữ bị rụng tóc có lượng dự trữ sắt thấp hơn đáng kể so với phụ nữ không bị rụng tóc. Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ bị rụng tóc từng mảng, một dạng rụng tóc do phản ứng tự miễn dịch gây ra. Thiếu máu do thiếu sắt là bệnh thiếu máu phổ biến nhất dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá hoảng sợ nếu có một vài sợi tóc rụng trong bồn rửa của bạn, vì hầu hết mọi người rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

thiếu máu gây rụng tóc
Thiếu máu gây rụng tóc có đúng không?

Điều trị thiếu máu gây rụng tóc

1. Bổ sung sắt qua thực phẩm

Cách tốt nhất để bạn điều trị rụng tóc do thiếu máu là giữ mức ferritin ổn định bằng cách tăng cường lượng sắt của bạn. Thịt đỏ thường chứa hàm lượng sắt cao hơn so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được một lượng nhỏ chất sắt từ việc ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C và sắt cùng lúc cũng sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt tốt hơn.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thực phẩm bổ sung nếu bạn không ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt (như gan và thịt bò). Hay bạn không dung nạp gluten từ thực phẩm cũng là một nguyên nhân có thể gây ra tình trạng kém hấp thu sắt, có thể dẫn đến mức ferritin thấp. Vì vậy, uống viên sắt là phương pháp cải thiện tình trạng rụng tóc hiệu quả và an toàn nhất.

thiếu máu gây rụng tóc
Bổ sung sắt qua thực phẩm

2. Bổ sung sắt thông qua viên uống sắt

Nếu việc rụng tóc của bạn liên quan đến lượng ferritin thấp, thì tóc của bạn sẽ mọc trở lại sau khi vấn đề thiếu sắt cơ bản được điều trị. Tuy nhiên, có thể mất vài tháng để tóc mọc lại, vì vậy hãy kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị mọc tóc nào trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Đối với tình trạng rụng tóc nghiêm trọng, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị bằng thuốc minoxidil (Rogaine).

Giờ thì bạn đã biết thiếu máu gây rụng tóc có phải là sự thật hay không rồi phải không nào. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề thiếu máu lẫn rụng tóc và biết cải thiện sao cho cả hai vấn đề đều cùng được giải quyết.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *