thiếu máu suy thận mạn
Sức khỏe

Thiếu máu suy thận mạn nên được điều trị như thế nào?

Thiếu máu suy thận mạn nên được điều trị như thế nào sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và áp dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về bệnh để bạn hiểu rõ, phòng và chữa bệnh kịp thời nhé.

Khi một phần chức năng của thận bị mất vĩnh viễn, cơ thể người bệnh sẽ bị thiếu máu. Mức độ suy thận càng nặng thì tình trạng thiếu máu càng nhiều. Do đó, điều trị thiếu máu trong suy thận mạn cũng là một trong những biện pháp tổng hợp của điều trị bảo tồn.

 Thiếu máu suy thận mạn là bệnh gì?

Trong cơ thể người, thận là cơ quan quan trọng trong việc điều hòa sản xuất erythropoietin. Hormone kích thích sản sinh hồng cầu theo cơ chế cấp lại để đáp ứng với nồng độ oxy cung cấp cho tổ chức. Erythropoietin sẽ kích thích tủy xương sản xuất hồng cầu để làm mục tiêu biệt hóa hồng cầu.

Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu hụt erythropoietin thì hồng cầu sẽ không thể tiếp tục biệt hóa nên bệnh nhân suy thận mãn tính thường bị thiếu máu. Nói một cách đơn giản, khi chức năng thận của người bệnh bị mất vĩnh viễn một phận nào đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Mức độ thiếu máu trong suy thận mạn có thể bắt đầu suy thận giai đoạn đầu và tiến triển dần dần với mức độ nghiêm trọng của suy thận mãn tính.

thiếu máu suy thận mạn
Tìm hiểu về thiếu máu suy thận mạn

Nguyên nhân tình trạng thiếu máu suy thận mạn

Những người bị bệnh suy thận mạn sẽ làm tổn thương thận và không thể tạo đủ chất kích thích tủy xương để tạo máu (EPO). Kết quả là tủy xương sẽ sản xuất ít hồng cầu hơn và gây ra bệnh thiếu máu. 

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu ở người bị bệnh thận có thể bao gồm mất máu do chạy thận nhân tạo. Và giảm lượng chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, axit folic,… có trong thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Ngoài ra, tình trạng thiếu máu này ở người bệnh còn có thể do một số nguyên nhân như:

 • Mắc phải vấn đề liên quan đến tủy xương của bệnh nhân.
 • Người bệnh gặp các vấn đề về viêm nhiễm như viêm khớp, viêm ruột,… khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công vào các tế bào và cơ quan trong cơ thể người bệnh.
 • Bệnh viêm ruột là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu ở người suy thận.
 • Bệnh nhân mắc nhiễm trùng mãn tính.
 • Suy dinh dưỡng.
thiếu máu suy thận mạn
Nguyên nhân tình trạng thiếu máu suy thận mạn

Điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn

Dựa vào cơ chế thiếu máu trong suy thận mạn mà bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh một phác đồ điều trị phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

 • Bổ sung sắt: Có thể được sử dụng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (hiếm khi được sử dụng).
 • Dùng thuốc kích thích tạo hồng cầu dưới dạng tiêm, uống hiện có bán trên thị trường nước ngoài. Thuốc giúp những người bị suy thận mạn giảm thiểu nguy cơ phải truyền máu.
 • Truyền khối hồng cầu khi người bệnh bị mất máu cấp hoặc thiếu máu mạn tính nặng có chỉ định truyền máu. Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân đang chờ ghép thận.

Tóm lại, tình trạng thiếu máu trong suy thận mãn tính không chỉ khiến cho sức khỏe người bệnh suy giảm, luôn trong tình trạng mệt mỏi. Mà còn làm tăng nguy cơ biến chứng thành các bệnh khác như suy tim, tai biến mạch máu não,…

thiếu máu suy thận mạn
Truyền khối hồng cầu khi người bệnh bị mất máu cấp

Vì vậy, khi được chẩn đoán thiếu máu, người bệnh suy thận mạn cần tuyệt đối tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường các thực phẩm bổ máu, nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi điều độ có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Phòng ngừa thiếu máu suy thận mạn

 • Giữ cơ thể khỏe mạnh: Nó giúp bạn giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Bạn có thể tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào bạn thích như đi bộ – chạy bộ, đạp xe, bơi lội… Để duy trì sự năng động của cơ thể, giúp phòng tránh bệnh tật nói riêng và bệnh thận nói riêng.
 • Uống đủ nước mỗi ngày: Mỗi ngày, cơ thể cần 1,5-2 lít nước. Uống nhiều nước giúp thận loại bỏ natri, urê và các chất độc khác ra khỏi cơ thể. Giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính và suy thận mạn.
 • Không hút thuốc: Hút thuốc làm chậm lưu lượng máu đến thận của bạn. Khi máu đến thận ít hơn sẽ làm giả khả năng hoạt động của thận. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư thận là khoảng 50%.
 • Kiểm soát đường huyết thường xuyên: Cần kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm tra chức năng thận thường xuyên. Từ đó có thể ngăn ngừa tổn thương thận do bệnh tiểu đường.

Trên đây là những thông tin cũng như cách bạn phòng tránh và điều trị khi thiếu máu suy thận mạn xuất hiện. Hy vọng chúng có thể hỗ trợ bạn tốt hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe của thận nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chúng của bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *