Dinh dưỡng khỏe

Uống quá liều kháng sinh có sao không? Cách sử dụng kháng sinh đúng liều

Thuốc kháng sinh là loại thuốc tây y thường được dùng rất nhiều để chữa các loại bệnh. Thuốc kháng sinh được coi là nền tảng của y học hiện đại, nhưng việc sử dụng quá nhiều thuốc sẽ tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Cách sử dụng đúng thuốc kháng sinh

Nếu sử dụng kháng sinh với số lượng lớn, lâu dài và không có liều lượng cụ thể vi khuẩn cũng sẽ kháng thuốc, điều này sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn buộc phải sử dụng các loại kháng sinh mạnh hơn. UỐng nhiều kháng sinh là không tốt nhưng chúng ta không thể từ bỏ việc sử dụng kháng sinh được.

Phải dùng kháng sinh trong các trường hợp sau

  • Trong số các nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang và viêm niệu đạo, nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến hơn nhiễm vi rút. Đối với những bệnh này, thuốc kháng sinh có hiệu quả hơn.
  • Dù là cảm lạnh, chỉ cần bị nhiễm vi khuẩn lần thứ hai là phải dùng kháng sinh. Ví dụ như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm amidan, v.v.
  • Đặc biệt, nếu bị viêm mũi do vi khuẩn, bạn sẽ bị sốt cao, sổ mũi. Viêm họng do vi khuẩn có kèm theo sốt và đau họng, khi mới bắt đầu rất dễ bị nhầm với cảm lạnh thông thường nhưng không có triệu chứng sổ mũi, ho mà chỉ có triệu chứng sốt cao và đau họng. Nếu quan sát cổ họng, bạn có thể thấy có một lớp trắng trên đó.
  • Dù là cảm cúm thông thường nhưng tùy theo thể trạng và môi trường của người bệnh mà khả năng bị viêm phổi, viêm mũi và các bệnh nhiễm khuẩn khác cao hơn người thường, phải dùng đến kháng sinh. Đây là lý do tại sao tỷ lệ kê đơn kháng sinh cho bệnh nhân cảm lạnh chiếm tới 30 – 40%.
  • Thủy đậu cũng là một bệnh do virus gây ra. Vì vậy, không có kháng sinh được sử dụng. Nhưng nếu bị viêm do mụn nước thì nên dùng kháng sinh để chống bội nhiễm vi khuẩn.
  • Mắt kim thường của chúng ta là nhiễm trùng do vi khuẩn nên bạn có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh và uống thuốc kháng sinh.

Uống quá liều kháng sinh có sao không

  • Thuốc kháng sinh đang giúp tăng chi phí thuốc và bệnh viện

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh càng lan rộng, thì các loại thuốc kháng sinh thông thường hơn – bao gồm nhiều loại thuốc có sẵn dưới dạng thuốc gốc – phải bị loại bỏ. Điều này có nghĩa là việc loại bỏ bệnh nhân nhiễm trùng đòi hỏi các hình thức trị liệu lâu dài hơn và tốn kém hơn.

  • Thuốc kháng sinh đang ngày càng gia tăng các trường hợp bệnh lậu không thể điều trị

Cá chuyên gia y tế đang tích cực theo dõi các trường hợp bệnh nhân bị bệnh lậu kháng kháng sinh. Bệnh lậu không được điều trị này không chỉ gây đau đớn mà còn có liên quan đến bệnh viêm vùng chậu, mang thai ngoài tử cung, vô sinh ống dẫn trứng và nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh, cùng các bệnh lý khác.

  • Thuốc kháng sinh giúp vi khuẩn tốt trở nên xấu

Vi khuẩn đã tiến hóa khả năng phòng thủ chống lại thuốc kháng sinh thông qua quá trình chuyển gen theo đa chiều.

Về cơ bản, vi khuẩn không cần phải sinh sản để vượt qua sự bảo vệ di truyền của chúng khỏi thuốc kháng sinh. Họ có thể chỉ đơn giản là truyền những gen này cho các vi khuẩn đồng loại giống như học sinh đang chăm chú ghi chép trong giờ học.

  • Thuốc kháng sinh có thể làm rối loạn đường ruột nhạy cảm Flora

Ruột của bạn chứa khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn thuộc nhiều chủng loại khác nhau. Mặc dù một số có thể gây chết người, nhưng có một sự cân bằng tự nhiên trong ruột có thể bị loại bỏ bởi thuốc kháng sinh. Những vi khuẩn hữu ích này, được gọi là hệ thực vật đường ruột, hỗ trợ miễn dịch và tiêu hóa thích hợp.

Thuốc kháng sinh tích cực, mặc dù hữu ích nếu bạn bị nhiễm trùng nặng, nhưng có thể quét sạch nhiều vi khuẩn đường ruột tốt trong khi để những vi khuẩn miễn dịch với kháng sinh phát triển. Đó là trường hợp của nhiễm trùng tiêu chảy 

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em, dễ bị tác dụng phụ không mong muốn của thuốc kháng sinh không cần thiết, bao gồm cả những thay đổi lâu dài đối với hệ vi khuẩn đường ruột của họ.

Thuốc kháng sinh làm tăng các trường hợp tiêu chảy gây tử vong ở trẻ em

Vì phần lớn các bệnh cảm cúm thông thường là do virus, nên việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và có thể tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nửa số thuốc kháng sinh được kê cho trẻ em là để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên liên quan đến cảm lạnh thông thường.

Vậy nên thuốc kháng sinh chữa bệnh là được nhưng phải uống có liều lượng có đầy đủ toa thuốc của bác sĩ quy định. Còn trường hợp uống quá nhiều thuốc kháng sinh thì rất nguy hiểm nên khi bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

Nguồn: https://lihoradka.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *